ค่าธรรมเนียม บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ร้านธงฟ้า

พาณิชย์จังหวัดลั่น! ร้านธงฟ้าเก็บเงินนอกราคาสินค้าหลุดโครงการทันที

Home / ข่าวทั่วไป / พาณิชย์จังหวัดลั่น! ร้านธงฟ้าเก็บเงินนอกราคาสินค้าหลุดโครงการทันที
สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชัยนาทก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบร้านค้าประชารัฐ เตือนร้านค้าในโครงการ อย่าทำสิ่งที่ฝ่าฝืนระเบียบของกระทรวงพาณิชย์โดยเด็ดขาด

วันที่ 5 พฤษภาคม 2561 จากกรณีที่เกิดเป็นข่าวฮือฮาไปทั่วประเทศ ที่ร้านธงฟ้าประชารัฐใน จ.เชียงราย ขึ้นป้ายเพื่อขอเก็บค่าธรรมเนียมวงเงินการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐจากประชาชนที่ใช้บริการผ่านบัตรนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.ชัยนาทเองเรื่องดังกล่าวก็อยู่ในความสนใจทั้งของประชาชน และหน่วยงานที่รับผิดชบโครงการ

โดยนางอุบลรัตน์ ศิลตระกูล พาณิชย์จังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า ตั้งแต่ข่าวอื้อฉาวดังกล่าวถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชัยนาทก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบร้านค้าประชารัฐทั้ง 8 อำเภอกว่า 200 ร้านที่ร่วมโครงการ แต่ก็ยังไม่พบว่าร้านใดมีการขึ้นป้าย เพื่อขอเก็บเงินเพิ่มจากราคาสินค้า จึงได้ประกาศแจ้งเตือนทุกร้านค้าว่า โดยระเบียบของโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่สามารถคิดเงินเพิ่มจากราคาสินค้า หรือจำหน่ายสินค้าในราคาที่สูงกว่าท้องตลาดได้

ดังนั้นการคิดค่าธรรมเนียมหรือส่วนเพิ่มใดๆ จึงเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ซึ่งหากร้านค้าในโครงการร้านใดถูกร้องเรียน และตรวจสอบว่ามีมูลความผิดก็จะถูกเพิกถอนสิทธิการร่วมโครงการทันที พร้อมทั้งจะต้องถูกปลดป้ายและยึดเครื่องรูดบัตรคืนอีกด้วย และที่แน่นอนคือ อาจจะถูกพิจารณาขึ้นแบล็คลิสต์ ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการต่างๆ ในอนาคต ของกระทรวงพาณิชย์ได้อีก จึงฝากเตือนร้านค้าในโครงการขออย่าทำสิ่งที่ฝ่าฝืนระเบียบของกระทรวงพาณิชย์โดยเด็ดขาด