ตลาดใหม่ดอนเมือง พ.ต.ท.สันธนะ ยา อาหารเสริม เครื่องสำอาง

‘พ.ต.ท.สันธนะ’ บุกปะทะคารมตำรวจ ขณะนำกำลังตรวจค้นตลาดใหม่ดอนเมือง

Home / ข่าวทั่วไป / ‘พ.ต.ท.สันธนะ’ บุกปะทะคารมตำรวจ ขณะนำกำลังตรวจค้นตลาดใหม่ดอนเมือง
‘พ.ต.ท.สันธนะ’ บุกปะทะคารมตำรวจ ขณะนำกำลังตรวจค้นตลาดใหม่ดอนเมือง ด้าน รองผบ.ตร. เผย ยึดของกลางกว่า 1 แสนชิ้น

วันนี้ ( 5พ.ค.61) ที่ ตลาดใหม่ดอนเมือง พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำกำลังตำรวจ-ทหาร กว่า 700 นาย ปูพรมตรวจค้นภายในตลาดใหม่ดอนเมือง ส่วนที่เป็นร้านค้าและอาคารพาณิชย์อีกกว่า 30 จุด เพื่อกวาดล้างจับกุมร้านค้าที่ผลิตและจำหน่ายเครื่องสำอางและอาหารเสริมผิดกฏหมาย เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

ขณะเมื่อเวลา 11: 00 น. ที่บริเวณตลาดใหม่ดอนเมือง ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะที่ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร.นำกำลังตำรวจเข้าตรวจค้นภายในตลาดเป็นครั้งที่ 4 ปรากฏว่า พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผกก.สันติบาล ในฐานะที่ปรึกษาตลาดใหม่ดอนเมือง ได้เดินทางยังตลาดใหม่ดอนเมืองและนำรถยนต์ส่วนตัว 2 คัน มาจอดหน้าที่ตั้งศูนย์ปฏิบัติการตำรวจที่มี พล.ต.อ.วิระชัยอยู่

จากนั้นลงจากรถและให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงการดูแลตลาด โดยให้สัมภาษณ์ที่ได้เพียง 10 นาที ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สั่งกำลังควบคุมฝูงชนกว่า 100 ให้ตั้งแนวปิดล้อมรถยนต์ทั้ง 2 เพื่อตรวจค้นหาสิ่งผิดกฎหมายถายในรถ โดยกั้นผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องรวมถึงสื่อมวลชนให้ออกนอกแนวของเจ้าหน้าที่ ทันทีที่ พ.ต.ท.สันธนะ เห็นได้เดินฝ่าวงล้อมสื่อมวลชนและตำรวจที่กำลังจะเข้าค้นรถทำให้มีการปะทะเล็กน้อย

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

โดยพ.ต.ท.สันธนะ มีอาการหัวเสียอย่างเห็นได้ชัด ท่าทีโวยวายขณะเจ้าหน้าที่ที่นำโดย พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผบก.สส.บช.น. กำลังนำตรวจค้นรถตู้ สีดำ ทะเบียน ฆศ 474 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นคันที่พ.ต.ท.สันธนะ นั่งมา ซึ่งเจ้าตัวแสดงตัวเป็นเจ้าของรถ พร้อมตะโกนว่า “รถผมตรวจค้นต่อหน้าผม ผมไม่รู้ว่าคุณจะใส่อะไรในรถผม”

ซึ่งรถของ พ.ต.ท.สันธนะ มีลูกน้อง 2 คน ทำหน้าที่พลขับทั้ง 2 คัน โดยคนหนึ่งสวมเสื้อกั๊กคุลมเหมือนของตำรวจแสดงสัญลักษณ์เป็นตำรวจ แต่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วไม่ได้เป็นตำรวจ และการตรวจค้นเป็นไปอย่างชุลมุน โดยหลังตรวจค้นรถทั้ง 2 คันไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่คุมทั้ง 3 คน ทำบันทึกการตรวจค้น และปล่อยพ.ต.ท.สันธนะ กับลูกน้องผู้ติดตามทั้ง 2 รายไป

พล.ต.อ.วิระชัย เปิดเผยภายหลังค้นตลาดใหม่ดอนเมืองรอบ 4 ว่า เมื่อช่วงเช้ามีหมายมาตรวจค้น 24 หมาย ขณะนี้ค้นเสร็จสิ้นไปแล้ว 15 หมาย สามารถจับกุมได้ 15 ราย พร้อมนำของที่ทาง อย. ชี้ว่าเป็นของผิดกฎหมายไปตรวจพิสูจน์ ซึ่งของกลางได้มาพอสมควร โดยเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจค้นต่อจนกว่าจะเสร็จสิ้นจึงจะถอนกำลัง สำหรับตอนนี้จะตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ไว้ เพื่อไม่ให้ผู้กระทำผิดกฎหมายนำสิ่งของผิดกฎหมายหลบหนีออกไปจนกว่าการตรวจค้นจะเสร็จ ส่วนใดที่ตรวจค้นเสร็จแล้ว เช่น ในโซนตลาดพลาซ่าที่ค้นเสร็จแล้ว 100% ขณะนี้ก็ทำการค้าขายได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อยากทำการตรวจค้นให้เร็วที่สุด แต่บางครั้งมีอุปสรรคต้องแก้ไข ยิ่งมีอุปสรรคยิ่งต้องขอตัวช่วย ทำให้เฉียบขาด ซึ่งตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่อย. 70 คนก็มาร่วม ถือเป็นการผนึกกำลังกัน หากพบสิ่งผิดกฎหมายจะดำเนินการไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับที่อื่น ขณะนี้ ตนมาปราบปรามตรวจค้นสิ่งของที่เป็นอาหาร ยา เครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน และเป็นอันตรายกับพี่น้องประชาชน เป็นการมาจัดระเบียบของผู้ขาย ยังไม่ได้ดำเนินการใดกับเจ้าของตลาดและผู้ที่เป็นเจ้าของอาคาร สถานที่

หลังจากนี้ หากพบมีอะไรโยงไปถึงผู้ที่เป็นเจ้าของสถานที่ก็ค่อยดำเนินการในภายหลัง ทั้งนี้ตั้งแต่ตอนแรกที่เข้ามาจนถึงปัจจุบัน เจ้าหน้าที่แทบไม่ได้รับความร่วมมือ แม้กระทั่งผังตลาด ตอนแรกก็ไม่ให้ จึงทำตามขีดจำกัดที่ทำได้ ตนเป็นเจ้าหน้าที่ ต้องพิทักษ์ประโยชน์ของประชาชน ถ้าไม่ทำ ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน บริโภคยาและอาหารเสริมที่เป็นอันตราย บางรายอาจถึงชีวิต ใช้เครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน จะยังคงต้องใช้ต่อไป เพราะแหล่งผลิตแหล่งจำหน่ายยังไม่ถูกยกเลิก จึงจำเป็นต้องทำเพื่อความปลอดภัยของประชาชน

ขณะเดียวกันพล.ต.อ.วิระชัย เปิดเผยเพิ่มเติม ถึงกรณีพ.ต.ท.สันธนะ ว่า ตอนนี้ตนขอทำภารกิจหลัก คือ ทำการตรวจค้นผู้ที่กระทำผิดกฎหมายก่อน เรื่องอื่นดำเนินการในภายหลังได้ ซึ่งเรื่องคนที่มาทำให้เกิดอุปสรรคนั้นมีอายุความ ส่วนจะเข้าข่ายความผิดหรือไม่ จะต้องดำเนินการวิเคราะห์รายละเอียดอีกครั้ง ว่ามีความผิดข้อหาใดหากมีก็สามารถดำเนินคดีได้ภายหลัง ในช่วงที่ยังไม่ขาดอายุความ

อย่างไรก็ตามกรณีมีกระแสข่าวว่ามีผู้มีอิทธิพลเก็บรายเดือนผู้ประกอบการแผงละ 1,500 บาท หากมีจริง ขอให้ประชาชนที่เป็นผู้ประกอบการ ไปแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านั้น ฐานกรรโชกทรัพย์ ซึ่งตนได้สั่งการให้สน.ดอนเมือง เชิญร้อยเวรรับแจ้งความถึงที่นี่ ถ้ามีก็มาแจ้งความได้