ข่าวภูมิภาค พระธาตุลำปางหลวง พารามอเตอร์

ชาวสเปนขอขมาพระธาตุลำปางหลวง เผยเรื่องเหลือเชื่อ เครื่องร่อนสตาร์ทยังไงก็ไม่ติด

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวสเปนขอขมาพระธาตุลำปางหลวง เผยเรื่องเหลือเชื่อ เครื่องร่อนสตาร์ทยังไงก็ไม่ติด
นักท่องเที่ยวชาวสเปนขอขมาพระธาตุลำปางหลวง หลังนำเครื่องร่อนพารามอเตอร์ขึ้นบินวนรอบฉัตรองค์พระธาตุลำปางหลวง เผยเรื่องเหลือเชื่อ เครื่องร่อนสตาร์ทยังไงก็ไม่ติด

จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวชาวสเปนได้นำเครื่องร่อนพารามอเตอร์ขึ้นบินวนรอบฉัตรองค์พระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง อยู่หลายรอบ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 4 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยเป็นพระธาตุเก่าแก่ อายุกว่า 1,300 ปี ตั้งอยู่ภายในวัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา โดยนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวได้ทำการบินใกล้กับยอดฉัตรขององค์พระธาตุลำปางหลวงมากจนเกิดไป

จนทำให้ชาวบ้านออกมาตะโกนตำหนิ และโบกมือให้ลงมา เพราะถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ที่มาบินเหนือวัดเก่าแก่ ที่เป็นที่เคารพ และสักการะของประชาชน รวมถึงเกรงจะเกิดอุบัติเหตุขึ้น หากร่มบินของเครื่องพารามอเตอร์ไปเกี่ยวกับยอดฉัตรขององค์พระธาตุลำปางหลวง เพราะบางครั้งบินห่างแค่ 10 เมตร เท่านั้น ก่อนที่นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวจะลงมา และกลับไปในทันที

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ (5 พ.ค.61) เวลา 16.00 น. ส.ต.นพดล เครือนพรัตน์ อดีตประธานชมรมร่มบินลำปาง ที่ได้รับการประสานจากประธานชมรมร่มบินเชียงใหม่ ได้นำ นายวิคเตอร์ รอค ดิเกชซ อายุ 33 ปี พร้อมเพื่อนชาวสเปน ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศสเปน ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางมายังวัดพระธาตุลำปางหลวง และนำเครื่องพารามอเตอร์ขึ้นบินดังกล่าว มาทำการขอขมาต่อองค์พระธาตุลำปางหลวง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์

โดยนักท่องเที่ยวทั้งสองคน ได้นำดอกไม้ และธูปเทียนมาขอขมาด้วย ก่อนที่ นายสมจิตร ทิพย์แก้ว อายุ 56ปี อาจารย์ล้านนาประจำหมู่บ้านลำปางหลวง จะเป็นผู้นำทั้งสองคนขอขมา ซึ่งทั้งสองคนก็ทำอย่างตั้งใจ ด้วยการพนมมือ ก่อนที่จะกราบลงกับพื้น เพื่อเป็นการขอขมา ก่อนที่จะไปเดินรอบองค์พระธาตุลำปางหลวง 3 รอบ เพื่อเป็นการขอขมา และถวายเป็นพุทธบูชา

นายวิคเตอร์ รอค ดิเกชซ ซึ่งเป็นผู้ทำการขึ้นบิน กล่าวว่า ตนเองขอโทษ ด้วยความจริงใจ ซึ่งตนเองทำไปโดยไม่ได้ตั้งใจ เสียใจมากต่อการกระทำในครั้งนี้ เพื่อทราบว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม จนเป็นข่าวโด่งดังออกไป จึงรู้สึกเสียใจ และมีความตั้งใจที่จะกลับมาขอโทษ และขอขมาต่อสิ่งที่ได้ล่วงเกิน และกระทำไปต่อสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และอยากจะบอกว่า หลังจากที่กลับออกไปจาก จ.ลำปาง เมื่อวานนี้ ก็จะไปขึ้นบินที่ จ.เชียงใหม่ แต่ปรากฏว่า เจอเรื่องที่แปลก คือ เครื่องพารามอเตอร์ที่ใช้บินนั้นสตาร์ทไม่ติด เช้าวันนี้ก็มาสตาร์ทอีกก็ไม่ติด จึงได้ตั้งใจที่จะมายัง จ.ลำปาง อีกครั้งในวันนี้

เพื่อขอขมาในสิ่งที่กระทำ และล่วงเกินไป ทั้งนี้ อยากจะบอกว่าตนเองมีใจรักในการบินพาดโพน จึงอยากขอขมา และขอให้สตาร์ทติด ขอให้ใช้เครื่องร่อนโดยปลอดภัย ตนเองรักประเทศไทย และชอบแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งตนเองมีความตั้งใจที่จะนำภาพ และเรื่องราวการท่องเที่ยวกลับไปเผยแพร่ในประเทศสเปน ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย