กรณ์ จาติกวณิช ติ๊งค์ ยู่ยี่ ลูกเลี้ยงกรณ์ โคเคน

โฆษกศาล เเจง หลังถูกวิจารณ์เปรียบเทียบการให้ประกัน ลูกเลี้ยงกรณ์-ยู่ยี่

Home / ข่าวทั่วไป / โฆษกศาล เเจง หลังถูกวิจารณ์เปรียบเทียบการให้ประกัน ลูกเลี้ยงกรณ์-ยู่ยี่
โฆษกศาล เเจง หลังถูกโซเชียลวิจารณ์เปรียบเทียบการให้ประกัน ‘ติ๊งค์’ ลูกเลี้ยงกรณ์ กับ ยู่ยี่ คดีครอบครองโคเคน ยัน ใช้มาตรฐานเดียวกัน

นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มบุคคลโพสต์แชร์ข้อความและภาพโจมตีศาล กรณีที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุญาตให้ประกัน นายพันธิตร หรือ ติ๊งค์ มหาเปารยะ อายุ 26 ปี บุตรชายของ นางวรกร จาติกวณิช ภรรยาของ นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง และ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คดีครอบครองโคเคน ปริมาณ 0.92 กรัม โดยตีราคาประกัน 10,000 บาท นั้น

นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม

ต่อมากลุ่มโซเชียลได้เผยเเพร่ข้อความเปรียบเทียบกับกรณีของ นางชัชชญา เกวสต้า รามอส หรือยู่ยี่ อลิสา อินทุสมิต อายุ 44 ปี อดีตนางแบบชื่อดัง ที่ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จับกุมที่สนามบินดอนเมืองเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2555 ฐานครอบครองโคเคนปริมาณ 251 มิลลิกรัม ซึ่งน้อยว่า นายพันธิตร ที่มีถึง 920 มิลลิกรัม แต่ยู่ยี่กลับถูกจำคุกถึง 15 ปี และปรับถึง 1.5 ล้านบาท

โดย นายสุริยัณห์ กล่าวว่า สำหรับคดีครอบครองโคเคนของ ยู่ยี่ ในชั้นฝากขังเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2555 ศาลอาญาก็ได้มีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว ยู่ยี่ ในวงเงิน 10,000 บาท เช่นเดียวกับนายพันธิตร แต่ต่อมาพนักงานอัยการฟ้อง ยู่ยี่ ในข้อหานำยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตเพิ่มอีกหนึ่งข้อหา

ซึ่งมีอัตราโทษสูงกว่าข้อหามียาเสพติดให้โทษในประเภท 2 ไว้ในครอบครองเพียงข้อหาเดียว โดยศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก ยู่ยี่ 15 ปี ปรับ 1.5 ล้านบาท ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ศาลฎีกามีคำสั่งไม่รับฎีกาให้ยกคำร้อง ดังนั้นยู่ยี่จึงต้องโทษตามคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ จำคุก 15 ปี

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาปล่อยชั่วคราวนั้น หากยังอยู่ในชั้นสอบสวน ศาลจะพิจารณาข้อหาตามที่เจ้าพนักงานสอบสวนกล่าวหาเป็นหลัก ประกอบคำคัดค้านของพนักงานสอบสวน และพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวตามหลักเกณฑ์ในกฎหมาย