ครีม ตลาดแอร์พอร์ต ตลาดใหม่ดอนเมือง สินค้าปลอมยี่ห้อดัง อาหารเสริม เครื่องสำอาง

บุกตรวจตลาดใหม่ดอนเมืองวันที่ 5 พบสินค้าปลอมยี่ห้อดัง ยุโรป-เกาหลี-ญี่ปุ่น เพียบ!!

Home / ข่าวทั่วไป / บุกตรวจตลาดใหม่ดอนเมืองวันที่ 5 พบสินค้าปลอมยี่ห้อดัง ยุโรป-เกาหลี-ญี่ปุ่น เพียบ!!
บุกตรวจตลาดใหม่ดอนเมืองวันที่ 5 พบสินค้าปลอมเลียนแบบยี่ห้อดัง ยุโรป-เกาหลี-ญี่ปุ่น เพียบ โดยมีการผลิตและจำหน่ายที่ประเทศไทย

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา นำทีมบุกตรวจค้นสินค้าไม่มีมาตรฐานบริเวณตลาดแอร์พอร์ตหรือตลาดใหม่ดอนเมืองต่อเนื่องวันที่ 5 จำนวน 67 จุด

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า เบื้องต้นพบผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายหลายอย่าง โดยเฉพาะสินค้าที่มียี่ห้อดังในแถบยุโรป เกาหลี ญี่ปุ่น ที่คาดว่าไม่ใช่ของแท้ มีการผลิตและจำหน่ายที่นี่ แต่บางยี่ห้อยังไม่สามารถระบุสถานที่ผลิตได้ โดยสินค้าที่ไม่มีฉลากข้อความภาษาไทยถือเป็นความผิดในข้อหานำเข้าผิดกฎหมายจึงขอฝากประชาชน พิถีพิถันในการเลือกซื้อสินค้าด้วย

นายแพทย์วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า สินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ จะต้องมีฉลากภาษาไทยติดอยู่ มีการแจ้งนำเข้าอย่างถูกต้อง แต่ที่พบในร้านนี้ไม่พบฉลากภาษาไทย แสดงว่ามีการนำเข้าอย่างไม่ถูกต้อง จึงสามารถจำหน่ายได้ในราคาถูก อย่างไรก็ตามจะมีการนำสินค้าไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการต่อไป ว่าเป็นของแท้หรือมีสารที่ก่อให้เกิดอันตรายหรือไม่