กทม. ถังขยะ ถังขยะคอกเขียว แก้ปัญหาขยะ

‘ถังขยะคอกเขียว’ แก้ปัญหาขยะล้นเมืองกรุง ได้จริงหรือไม่..?

Home / ข่าวทั่วไป, สกู๊ปข่าว / ‘ถังขยะคอกเขียว’ แก้ปัญหาขยะล้นเมืองกรุง ได้จริงหรือไม่..?

หลายคนคงเคยเห็นกับภาพขยะที่ทิ้งอยู่ตามเสาไฟ หน้าปากซอย และการทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง หรือแม้แต่กองขยะที่เออล้นเป็นกองใหญ่ ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ จนส่งผลให้เกิดขยะตกค้าง และเป็นที่ทราบกันดีกว่าปริมาณขยะในกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย ติดอันดับต้นๆของประเทศที่มีปริมาณขยะมาก

ซึ่งล่าสุดทางสำนักงานกรุงเทพมหานคร ได้ริเริ่มโครงการ “ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา” โดยการสร้างจุดทิ้งขยะที่เป็น ‘คอกสี่เหลี่ยมสีเขียว’ วางบนพื้นฟุตปาธ หรือ ทางเดินเท้า เพื่อให้ประชาชนนำขยะมาทิ้ง ซึ่งปัจจุบันเริ่มโครงการในพื้นที่นำร่องของทั้ง 50 เขตแล้ว ที่ให้ทางสำนักงานเขตจัดหาจุดทิ้งและจัดคอกขยะเป็นจุดทดลองก่อน

โดยทีมข่าว MThaiNews ลงพื้นที่สำรวจคอกขยะแบบใหม่บริเวณถนนลาดพร้าว ( MRT ) ช่างทางออกที่ 1 พบว่าประชาชนส่วนใหญ่เก็บขยะใส่ถุงดำมาทิ้งในคอกขยะแต่ไม่ได้มัดปากถุงจึงทำให้มีน้ำไหลทออกมาบนฟุตปาธส่งกลิ่นเหม็น ขณะเดียวกันบริเวณจุดถนนพหลโยธินฝั่งสวนจตุจักรที่ไม่ได้มีคอกขยะแบบใหม่จัดวาง แต่ยังคงเป็นใส่ถุงใสแบบเดิม พบว่ามีขยะล้นถุงกระจัดกระจายรอบๆ ที่มีทั้งเศษอาหาร ถุงพลาสติก แก้วพลาสติก กล่องโฟม ไปจนถึงขยะที่เป็นสารเคมี ปะปนอยู่รวมกัน

ซึ่งทาง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ออกมาเปิดเผยผ่านทางเฟซบุ๊ก ถึงโครงการดังกล่าวโดยระบุว่า โครงการนี้เป็นการให้บริการจัดเก็บขยะแก่ประชาชนอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ซึ่งจัดจุดทิ้งขยะกระจายตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาการทิ้งขยะเกลื่อนกลาดเต็มถนน พร้อมมีการระบุเวลาทิ้ง-เวลาเก็บที่ชัดเจน และมีเบอร์โทรศัพท์เจ้าหน้าที่ให้โทรตามได้ทันที หากไม่มีคนมาเก็บขยะตามวันเวลาที่กำหนด

ทั้งนี้ด้วยปริมาณขยะที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่องกรุงเทพมานคร จึงมีมาตรการเกี่ยวกับการจัดการขยะออกมาเป็นระยะ เช่นเดียวกับรูปแบบของถังขยะที่เปลี่ยนไปไม่ซ้ำแบบ คอกเหล็กสีเขียวคือแบบใหม่ล่าสุดในยุคของ พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมืองผู้ว่าฯ กทม. ตามโครงการ ‘ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา’ โครงการดังกล่าวหวังเป็นจุดทิ้งขยะเพื่อแก้ปัญหาการทิ้งขยะเกลื่อนกลาดเต็มถนน โดยที่คอกทิ้งขยะจะระบุเวลาทิ้งและเวลาเก็บที่ชัดเจน พร้อมเบอร์โทรศัพท์เจ้าหน้าที่ให้สามารถโทรตามได้

อย่างไรก็ตามสถิติล่าสุดเมื่อปี 2559 คนกรุงเทพฯ 1 คน ผลิตขยะเฉลี่ย 1.2 กิโลกรัมต่อวัน หากคำนวณตามจำนวนประชากรประมาณ 10.8 ล้านคน กรุงเทพฯ จะมีขยะเฉลี่ยวันละ 13,055 ตัน ซึ่งกรุงเทพมานครได้เปิดตัวเลขปริมาณขยะในปี 61 ต่อวันราว 17,000 ตัน สูงขึ้นจากปี 60 ประมาณ 2,000 ตัน และคาดการณ์ว่าประชากรในปี 2573 จะมีมากกว่า 12.5 ล้านคน และผลิตขยะเป็น 15,029 ตันต่อวัน

ก็ต้องดูกันต้องไปว่าโครงการ “ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา” โดยการสร้างจุดทิ้งขยะที่เป็น ‘คอกสี่เหลี่ยมสีเขียว’ที่สำนักงานกรุงเทพมหานคร ริเริ่มขึ้นมานี้จะช่วยแก้ปัญหาขยะล้นเมืองได้จริงหรือไม่ และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือประชาชนต้องร่วมมือกันทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง ร่วมทั้งปลูกจิตสำนึกในการทิ้งขยะให้เป็นระเบียบ เพื่อสังคมที่น่าอยู่ดั่งขวัญที่ว่า “กรุง​เทพฯ ดุจ​เทพสร้าง เมืองศูนย์กลาง​การปกครอง วัด วัง งาม​เรืองรอง เมืองหลวงของประ​เทศ​ไทย”