ข่าวจังหวัดจันทบุรี ข่าวภูมิภาค ติดค้างบนต้นไม้ นักบินพารามอเตอร์ นักเล่นร่มบิน ลมกระโชก

นักบินพารามอเตอร์ หวังขึ้นบินถ่ายรูป กลับเจอลมกระโชก ค้างอยู่บนต้นไม้นาน 2 ชม.

Home / ข่าวทั่วไป / นักบินพารามอเตอร์ หวังขึ้นบินถ่ายรูป กลับเจอลมกระโชก ค้างอยู่บนต้นไม้นาน 2 ชม.
นักเล่นร่มบิน นำพารามอเตอร์ขึ้นบินถ่ายรูปบรรยากาศ เจอลมกระโชก เตรียมนำเครื่องลงแต่เกิดขัดข้อง ลมพาไปติดบนยอดต้นมะขามเก่าแก่สูงกว่า 25 เมตร นาน 2 ชม.

ช่วงหัวค่ำของวันที่ 6 พฤษภาคม 2561 ทางศูนย์วิทยุกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีนักเล่นร่มบินพร้อมกับเครื่องพารามอเตอร์ ติดค้างอยู่บนยอดต้นมะขามโบราณ อายุกว่า 100 ปี ด้านหลังตึกแดง ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี จึงได้ประสานอาสาสมัครกู้ภัยในพื้นที่ออกตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบนักบินพารามอเตอร์เป็นชาย อายุประมาณ 30-40 ปี ห้อยตัวอยู่กับกิ่งของต้นมะขามโบราณ ซึ่งมีความสูงจากพื้นขึ้นไปกว่า 20 เมตร เบื้องต้นทางอาสากู้ภัยได้พยายามให้การช่วยเหลือแล้ว แต่ไม่สามารถช่วยเหลือได้ เนื่องจากเวลาดังกล่าวใกล้มืด อีกทั้งยังต้นมะขามมีความสูงมาก รถเครนที่อยู่ในพื้นที่ก็ไม่สามารถนำตัวของนักบินลงมาได้

เวลาผ่านไปนานนักบินร่มบินคนดังกล่าวเริ่มมีอาการอ่อนเพลียและได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า ทางอาสากู้ภัยจึงร้องขอรถกระเช้าขนาดใหญ่ของสำนักงาน ปภ.เขต17 จันทบุรี เพื่อมาช่วยเหลือ โดยระหว่างรอได้นำเครนคันแรกที่หามาให้นักบินได้เหยียบเพื่อพยุงตัวก่อนที่จะหมดแรง เนื่องจากรถเครนต้องเดินทางมาไกลกว่า 50 กิโลเมตร และนักบินร่มบินคนดังกล่าวก็ติดค้างด้านบนเป็นเวลานานร่วม 2 ชั่วโมง

ทั้งนี้เมื่อรถกระเช้ามาถึงจึงได้เร่งนำกระเช้าขึ้นไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บลงมา โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาทีก็สามารถช่วยเหลือลงมาได้เป็นผลสำเร็จ ประชาชนที่มามุงดูเหตุการณ์ต่างก็ปรบมือให้กำลังใจกับทีมช่วยเหลือ และทางนักบินร่มบินเองก็ยกมือไหว้ขอบคุณทางทีมงานกู้ภัยและปภ.เขต 17 ตลอดเวลา

จากการตรวจสอบเบื้องต้นนักบินได้รับบาดเจ็บที่บริเวณขา และเริ่มอ่อนเพลียเนื่องจากระยะขั้นตอนในการช่วยเหลือใช้ระยะประมาณร่วม 2 ชั่วโมง ทางอาสากู้ภัยจึงเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลแหลมสิงห์เพื่อรักษาตัว จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ ทราบว่า นักบินร่มบินรายนี้ ซึ่งทราบชื่อภายหลังคือ นายชัชวาลย์ ยิ้มสมิง ได้นำพารามอเตอร์ขึ้นที่บริเวณชายหาดทะเลแหลมสิงห์ ในเวลาประมาณ 16.00 น.

ในขณะที่บินอยู่ในพื้นที่มีลมกระโชกแรงพอสมควร ทางนักบินจึงจะนำเครื่องลงจอด แต่ขณะนำเครื่องลงเครื่องยนต์ของพารามอเตอร์ได้เกิดขัดข้อง ไม่สามารถนำลงได้และด้วยลมที่แรงจึงบังคับร่มผิดทิศทาง ไม่เป็นไปตามพิกัด ก่อนจะไปชนและติดอยู่บนต้นมะขามโบราณดังกล่าว