กสทช. ข่าวสดวันนี้ อาหารเสริม

กสทช. สั่งระงับโฆษณาอาหารเสริม 4 ชิ้น เหตุอวดอ้างเกินจริง

Home / ข่าวทั่วไป / กสทช. สั่งระงับโฆษณาอาหารเสริม 4 ชิ้น เหตุอวดอ้างเกินจริง
สั่งระงับโฆษณาอาหารเสริม 4 ชิ้น เหตุอวดอ้างเกินจริง ชี้เป็นแค่อาหารเสริมแต่โฆษณาว่ารักษาโรคได้

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (6 พ.ค. 2561 ) คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีมติระงับการออกอากาศโฆษณาสินค้าเกี่ยวกับอาหารเสริมจำนวน 4 ชิ้น เนื่องจาก พบว่าสินค้าดังกล่าวจดทะเบียนประเภทอาหาร ถูกต้องตามกฎสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แต่มีการนำเสนอโฆษณาเกินจริง ทำให้ผู้ชมเข้าใจผิดได้ว่าถ้ารับประทานแล้วจะสามารถหายจากโรคได้

กสทช., ข่าวสดวันนี้

โดยทาง กสทช. เผยว่า ปัญหาอาหารเสริมที่เกิดขึ้นในปัจจุบันส่วนหนึ่งเป็นเพราะดารา หรือพิธีกรใช้คำพูดโฆษณาสินค้าเหล่านั้นให้คนเข้าใจผิดว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริม สามารถใช้เป็นยารักษาและแก้โรคต่าง ๆ ได้

ตัวอย่างการโฆษณาก็คือ นำบุคคลที่เจ็บป่วยจนนั่งรถเข็น ออกกล่าวว่าตัวเองสามารถหายได้ เพราะกินผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และอีกกรณีคืออาหารเสริมผลิตภัณฑ์หนึ่งจดทะเบียนว่าเป็นอาหาร แต่โฆษณาว่ากินแล้วรักษาโรคอ้วนได้ซึ่งที่จริงมันไม่ใช่เป็นเพียงอาหารเสริมไม่ใช่ยาจะรักษาโรคได้ ดังนั้น กสทช. จึงมีมติให้ระงับการออกอากาศโฆษณาสินค้าดังกล่าว

สำหรับโฆษณาอาหารเสริม 4 ชิ้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีนักแสดงและพิธีกรดัง อ.วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์, ตั๊ก มยุรา และชลิต เฟื่องอารมย์ เป็นผู้ดำเนินรายการนั่นเอง