ข่าวสดวันนี้ งาช้าง เปรมชัย กรรณสูตร

ศาลสั่งวางเงินประกันเพิ่ม 3แสน! เปรมชัย บินนอกคุยธุรกิจ

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลสั่งวางเงินประกันเพิ่ม 3แสน! เปรมชัย บินนอกคุยธุรกิจ
ศาลสั่งวางเงินประกันเพิ่ม 3แสน! เปรมชัย บินนอกคุยธุรกิจ กำชับต้องมารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 16 พ.ค.นี้

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (7 พ.ค. 2561) ศาลอาญา มีคำสั่งอนุญาตให้นายเปรมชัยเดินทางออกนอกประเทศได้ โดยมีการทำสัญญาวางเงินประกันไว้ด้วยอีก 300,000 บาท เพื่อเป็นหลักประกันหากนายเปรมชัยไม่เดินทางมารายงานตัวหลังจากกลับต่างประเทศ ก็จะถือว่าผิดสัญญาประกัน ศาลก็จะยึดเงิน 300,000 บาทดังกล่าว

ซึ่งคำสั่งดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทยฯ จำเลยคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา มอบอำนาจให้นายวิทูล ยิ้มพราย ทนายความ ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอเดินทางออกนอกประเทศไปยังประเทศอินเดีย และบังกลาเทศ ระหว่างวันที่ 10-11 พ.ค.นี้ เพื่อเข้าประชุมบริษัท โดยมีหนังสือเชิญและจดหมายเชิญประชุมผู้ถือหุ้นมาแสดง

ทั้งนี้ศาลกำหนดนัดให้นายเปรมชัย มารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 16 พ.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 08.30 น.เปรมชัย พร้อมภรรยาและคนใกล้ชิด ขึ้นศาลอาญาคดีครอบครองงาช้างป่าแอฟริกา 2 คู่ โดยผิดกฎหมาย เบื้องต้นยังปฏิเสธแต่พร้อมสู้ ด้านศาลนัด25 มิ.ย. 61 ตรวจหลักฐาน

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเว๊ลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยนางคณิตดา กรรสูต ภรรยา รวมถึงนางสาววันดี สมภูมิ ได้เดินทางเข้ารายงานตัวต่อศาลอาญาตามนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐาน ในคดีครอบครองงาช้างโดยไม่ได้รับอนุญาต ภายหลังได้รับการประกันตัวด้วยวงเงินคนละ 3 แสนบาท

งาช้าง, เปรมชัย กรรณสูตร, ข่าวสดวันนี้

โดยในเบื้องต้น นายเปรมชัย กับพวก ให้การปฏิเสธในชั้นพนักงานสอบสวน ส่วนในชั้นศาลนั้นอยู่ระหว่างสอบคำให้การ โดยศาลได้นัดตรวจหลักฐาน และกำหนดวันนัดสืบพยาน วันที่ 25 มิ.ย.2561 เวลา 13.30 น.

สำหรับงาช้างดังกล่าวถูกยึดได้จากภายในบ้านพักของนายเปรมชัย ภายในซอยศูนย์วิจัย โดยมีนางคณิตตา เป็นผู้นำไปจดทะเบียนต่อกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีนางวันดี เป็นผู้รับรองงาช้างในเอกสารที่ยื่นจดทะเบียนว่าเป็นงาช้างไทย

ทั้งที่ความจริงแล้วเป็นงาช้างแอฟริกา แต่กรมอุทยานฯ ก็ยังไม่ได้ออกใบอนุญาตให้ ทำให้พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แจ้งข้อหานายเปรมชัย ภรรยา และนางวันดี ฐานครอบครองงาช้างโดยไม่ได้รับอนุญาต