ข่าวภูมิภาค ยางรถรีไซเคิล ออกกำลังกาย อุปกรณ์ฟิตเนส

ไอเดียแจ่ม!! รีไซเคิลยางรถยนต์จากกองขยะเป็นอุปกรณ์ฟิตเนส

Home / ข่าวทั่วไป / ไอเดียแจ่ม!! รีไซเคิลยางรถยนต์จากกองขยะเป็นอุปกรณ์ฟิตเนส
ไอเดียดี เทศบาลนครเชียงใหม่รีไซเคิลยางรถยนต์จากกองขยะเป็นอุปกรณ์ฟิตเนส ส่งเสริมชาวบ้านออกกำลังกายใกล้บ้าน-ลดแหล่งเพาะลูกน้ำยุงลาย

กระแสรักสุขภาพที่กำลังมาแรง ทำให้หลายคนหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น ล่าสุดเทศบาลนครเชียงใหม่ ผุดนวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายรีไซเคิลจากยางรถยนต์เหลือใช้ ให้ประชาชนได้ออกกำลังกาย โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องออกกำลังกายราคาแพงหรือเสียเงินเข้าฟิตเนส

เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการสิ่งแวดล้อม สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครเชียงใหม่ สาธิตการใช้อุปกรณ์ยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ผลิตจากยางรถยนต์เก่า อุปกรณ์ชิ้นนี้ช่วยในการยืดและสร้างกล้ามเนื้อได้หลายส่วน ทั้ง แขน ขา และ หน้าท้อง สามารถเล่นได้แบบเดี่ยวและกลุ่มแบบ 4 สถานี โดยมีฐานยึดเป็นยางรถยนต์เก่าที่นำมาทำความสะอาด ทาสีใหม่ ใช้หนังยางร้อยยึดกับยางรถยนต์เป็นเชือกใช้ดึง

นอกจากนี้ยังมีกระสอบยางรถยนต์ ที่ใช้ได้ดีไม่แพ้กระสอบทราย โดยใช้ยางรถยนต์มาวางเรียงกันในแนวตั้ง ยึดติดกันด้วยน็อต วางกระสอบบรรจุทรายเป็นตัวฐานถ่วงด้านใน ใช้หลักการแบบตุ๊กตาล้มลุก ทำให้สามารถชกยางรถยนต์ได้โดยที่ไม่มีล้ม ได้อารณ์สนุกไม่แพ้กระสอบทรายทั่วไป นอกจากนี้ยังใช้ดันไปมา เป็นการออกกำลังแขนได้อีกแบบ

นายณัฐฐูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า หนึ่งในงานของสำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมคือการจัดเก็บขยะและงานรีไซเคิล เมื่อเห็นว่ายางรถยนต์เก่าถูกทิ้งมาก จนกลายเป็นแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย จึงเกิดแนวคิดนำกลับมาใช้ประโยชน์ โดยนำยางรถยนต์จากกองขยะมาดัดแปลงให้เป็นอุปกรณ์ใช้ออกกำลังกาย ใช้งบประมาณในการเจาะ ตัด ทาสี ยึดน็อต แค่เส้นละไม่เกิน 50 บาท ประชาชนได้ใช้ประโยชน์พร้อม ๆ กับเป็นการลดประมาณขยะและแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายไปในตัว

อุปกรณ์ออกกำลังกายที่ทำขึ้น เบื้องต้นเปิดให้ประชาชนได้มาใช้บริการฟรี ๆ ที่ศาลาเอนกประสงค์ชุมชนใจแก้ว แขวงกาวิละ อ.เมืองเชียงใหม่ และ หลังจากนี้จะผลิตอุปกรณ์ออกกำลังกายให้มีความหลากหลายมากขึ้น พร้อมเปิดให้บริษัทห้างร้านและประชาชนทั่วไปร่วมบริจาคยางรถยนต์เก่า ให้กับเทศบาลนครเชียงใหม่เพื่อนำกลับใช้ประโยชน์ ดัดแปลงเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกาย แจกจ่ายให้กับชุมชนต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนมาออกกำลังกายพื่อสุขภาพ