ขึ้นค่ามิเตอร์ แท็กซี่

อธิบดีกรมขนส่งฯ เผยยังไม่ได้รับรายงานปรับขึ้นค่าแท็กซี่ จาก 35 บ. เป็น 40 บ.

Home / ข่าวทั่วไป / อธิบดีกรมขนส่งฯ เผยยังไม่ได้รับรายงานปรับขึ้นค่าแท็กซี่ จาก 35 บ. เป็น 40 บ.
กรมการขนส่งทางบก เผยยังไม่ได้รับรายงานปรับขึ้นค่าแท็กซี่เริ่มต้นจากเดิม 35 บาท เป็น 40 บาท

จากกรณีที่ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เสนอให้ปรับค่าบริการแท็กซี่เริ่มต้น จากเดิม 35 บาท เป็น 40 บาท จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ ถึงวิธีการแก้ปัญหาที่อาจไม่ตรงจุด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด (7 พ.ค. 61) นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เผยถึงกรณีดังกล่าวว่า กรมการขนส่งทางบกยังไม่ได้รับรายงานการวิเคราะห์โครงสร้างต้นทุนต่างๆ จากทางสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) แต่คาดว่าจะมีการส่งรายงานมาภายในเดือนพฤษภาคม พร้อมย้ำว่าเรื่องของอัตราค่าแท็กซี่ที่เป็นรถโดยสารสาธารณะนั้นเกี่ยวข้องและส่งผลกระทบกับประชาชนส่วนใหญ่ เป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อน หากได้รับรายงานมาแล้วกรมการขนส่งทางบกจึงต้องวิเคราะห์ข้อมูลหลายๆ อย่างรอบด้าน

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า สิ่งที่จะตอบโจทย์การให้บริการแท็กซี่คือเรื่องคุณภาพการให้บริการ ที่ต้องทำให้ประชาชนเกิดความสบายใจ ซึ่งกรมการขนส่งทางบก ก็ได้พัฒนารถแท็กซี่ โดยให้บริการแท็กซี่โอเค ที่มีการติดตั้งจีพีเอส แทรคกิ้ง แสดงตัวตนของผู้ขับรถ ระบุพิกัดเส้นทางการเดินรถและการใช้ความเร็ว รวมทั้งบริเวณที่นั่งผู้โดยสารจะมีปุ่มฉุกเฉินในกรณีที่ผู้โดยสารต้องการความช่วยเหลือ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ประชาชนและยกระดับแท็กซี่ให้เป็นมืออาชีพ

 

ขอบคุณข้อมูล จส.100