อย. อาหารเสริม เบลล่า ราณี โฆษณาเกินจริง

อย. ฟันอาหารเสริม ‘เบลล่า’ โฆษณาเกินจริง

Home / ข่าวทั่วไป / อย. ฟันอาหารเสริม ‘เบลล่า’ โฆษณาเกินจริง
อย. ฟันอาหารเสริม ‘เบลล่า’ โฆษณาเกินจริง เตรียมส่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการเรียกสอบและดำเนินคดีต่อไป

ภก.สมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของ “เบลล่า ราณี” แคมเปน นั้น จากการตรวจสอบพบว่ามีการขอเลขสารบบของ อย.อย่างถูกต้อง แต่การโฆษณาอาจเป็นการกระทำผิดเรื่องการโฆษณาอาหารที่ไม่ได้รับอนุญาต

รวมทั้งข้อความในการโฆษณาอาจเข้าข่ายการโฆษณาโอ้อวดเกินจริง ซึ่งจะมีบทลงโทษตามพ.ร.บ.อาหาร 2522 มาตรา 40 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร อันเป็นความผิดตามมาตรา 70 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และมาตรา 41 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอัตราโทษตามมาตรา 71 ปรับไม่เกิน 5,000 บาท อย่างไรก็ตาม อย.จะส่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการเรียกสอบและดำเนินคดีต่อไป

ขณะที่วานนี้ อย.ได้เข้าตรวจสอบโฆษณาผิดกฎหมาย หรือโฆษณาเกินจริง ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เป็นวันที่ 2 ซึ่งปรากฏว่า พบรายการและโฆษณาผลิตภัณฑ์กลุ่มอาหารเสริม เนื้อหาขัดต่อกฎหมาย 6 รายการ ที่ออกอากาศผ่านระบบดิจิทัล และทีวีดาวเทียม รวม 4 สถานี