กองทุนเสมา ข่าวMono29 โกงเงิน โกงเงินกองทุนเสมา

โผล่อีก!! พบข้าราชการเอี่ยวทุจริตกองทุนเสมาฯ เพิ่ม 24 ราย

Home / ข่าวทั่วไป / โผล่อีก!! พบข้าราชการเอี่ยวทุจริตกองทุนเสมาฯ เพิ่ม 24 ราย
คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตเงิน กองทุนเสมาพัฒนาชีวิต สรุปผลการตรวจสอบ พบข้าราชการมีส่วนเกี่ยวข้อง รวมเป็น 25 ราย ยอดทุจริต 77 ล้านบาท

นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีทุจริตเงิน กองทุนเสมาพัฒนาชีวิต เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการได้สรุปผลการสืบสวนแล้ว โดยพบว่านอกจากนางรจนา สินที ข้าราชการระดับ8 ที่รับสารภาพไปแล้วนั้น ยังมีข้าราชการและอดีตข้าราชการระดับ 8 ขึ้นไป อีก 24 คน ที่เข้าข่าย โดย 3 คน มีมูลเชื่อได้ว่ามีส่วนร่วมจากพฤติการณ์และบริบทในการทำการทุจริต ขณะที่อีก 21 คน เข้าข่ายประมาทเลินเล่อทำให้ราชการเสียหาย

ส่วนความเสียหาย ขณะนี้เหลือการยืนยันจากสถานศึกษาอีกไม่กี่แห่ง โดยพบว่า ตั้งแต่ปี 2548-2561 มีการโอนเงินจำนวนกว่า 230 ล้านบาท สถานศึกษาได้รับทันทีกว่า 134 ล้านบาท มีการโอนเข้าบัญชีบุคคลอื่น 95 ล้านบาท แต่มีการโอนคืน 18 ล้านบาท ดังนั้นสามารถสรุปยอดความเสียหาย ได้ประมาณ 77 ล้านบาท ซึ่งคณะกรรมการจะนำผลสรุปดังกล่าว รายงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อพิจารณาตั้งคณะกรรมการกำหนดโทษทางวินัยสำหรับผู้ที่ยังรับราชการอยู่ต่อไป

นอกจากนี้ จากการสืบสวนยังพบความเป็นไปได้ที่อาจมีการทุจริตเพิ่ม เพราะพบความผิดปกติความเคลื่อนไหวทางการเงินเพิ่มเติมอีก ซึ่งคณะกรรมการจะเดินหน้าตรวจสอบต่อไป