ข่าวMono29 สารอันตราย อย. อาหารเสริม เครื่องสำอาง

เปิดรายชื่อสารอันตรายใน เครื่องสำอาง – อาหารเสริม

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดรายชื่อสารอันตรายใน เครื่องสำอาง – อาหารเสริม
เปิดรายชื่อสารอันตราย ที่ห้ามนำไปเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอาง-อาหารเสริม เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้บริโภคได้ตัดสินใจก่อนซื้อ

สำหรับสารต้องห้ามใช้เป็นส่วนประกอบเครื่องสำอาง ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ประกาศไว้ อันดับแรก ได้แก่ สารปรอท ซึ่งมักพบในเครื่องสำอาง จำพวกครีมหน้าขาวใส โดยหากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดพิษสะสมของสารปรอทในผิวหนัง และดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ตับ และไต อักเสบ เกิดโรคโลหิตจาง และทางเดินปัสสาวะอักเสบ

ตัวที่ 2 ได้แก่ ไฮโดรควิโนน ที่เป็นสารยับยั้งกระบวนการทางเคมีของเซลล์สร้างเม็ดสี เมื่อปริมาณเม็ดสีลดลง จะส่งผลให้ผิวขาวขึ้น อีกทั้งยังถูกนำมาใช้เป็นยารักษาฝ้า, กระ และจุดด่างดำ แต่ อย.ได้สั่งห้ามใส่ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง หลังพบผู้ผลิตมักผสมในปริมาณสูง ซึ่งก่อผลข้างเคียง เช่น อาการแสบร้อน ตุ่มแดง และผิวคล้ำมากขึ้นในบริเวณที่ทา รวมถึงเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง

ตัวที่ 3 ได้แก่ สเตียรอยด์ ซึ่งยับยั้งการสร้างเม็ดสี เช่นเดียวกับไฮโดรควิโนน

ตัวที่ 4 ได้แก่ กรดเรติโนอิก หรือ กรดวิตามินเอ ที่มักพบในผลิตภัณฑ์รักษาผิวหน้า ที่มีผลข้างเคียงทำให้ผิวหน้าแสบร้อน อักเสบ, ผิวหน้าลอก, ระคายเคือง และอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

โดยหากพบเครื่องสำอาง ที่มีสารเหล่านี้เป็นส่วนประกอบ สามารถรู้ได้ทันทีว่า เป็นเครื่องสำอางที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน และผิดกฎหมาย ไม่ควรซื้อมาใช้

ในส่วนของกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่ผู้บริโภคต้องระวังอันตรายจากส่วนผสมของสารต้องห้ามดังกล่าว หรือการปลอมปนยาแผนปัจจุบัน มีจำนวน 6 กลุ่ม ได้แก่ 1.ยารักษาสมรรถภาพทางเพศ 2.ยาลดความอ้วน 3.ยาลดความอยากอาหาร 4.ยาระบายสมัยใหม่ 5.ยาสเตียรอยด์ และ 6.ยาออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท

โดยพบว่า ในกลุ่มยาลดความอ้วน มักพบการใส่ยาแผนปัจจุบัน มากถึงร้อยละ 13 และเป็นผลิตภัณฑ์ที่คนไทยให้ความสนใจมากที่สุด เพราะคนไทย มีปัญหาโรคอ้วนลงพุงจำนวนมาก

ดังนั้น อย.จึงเตือนผู้บริโภคให้ซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ในร้านที่เชื่อถือได้ เพื่อป้องกันการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารปลอมปนยาแผนปัจจุบัน เนื่องจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะต้องสกัดมาจากอาหาร, พืช หรือผลไม้เท่านั้น ไม่สามารถใส่ยาแผนปัจจุบันลงไปได้