ผู้ว่ากทม. ผู้สูงอายุ เครื่องช่วยฟัง

ผู้ว่าฯ กทม. มอบเครื่องช่วยฟังให้ผู้สูงอายุ มีปัญหาทางการได้ยินฟรี

Home / ข่าวทั่วไป / ผู้ว่าฯ กทม. มอบเครื่องช่วยฟังให้ผู้สูงอายุ มีปัญหาทางการได้ยินฟรี
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีมอบเครื่องช่วยฟังให้แก่ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางการได้ยิน จำนวน 100 คน

วันนี้ ( 8 พ.ค. 61) ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการ กทม. พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีมอบเครื่องช่วยฟังให้แก่ผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางการได้ยิน จำนวน 100 คน จากทั้ง 50 เขตของกรุงเทพมหานคร ในโครงการ “ฟังรู้ ฟังชัด พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร” เดินทางมารับมอบเครื่องช่วยฟังที่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ภายใต้กองทุนฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ ทีมข่าว MThai News ได้สอบถาม นายเค้า อังคารชัย อายุ 82 ปี เดินทางมารับเครื่องช่วยฟัง กล่าวว่า หูข้างที่ใส่ได้ยินน้อย แต่โดยรวมรับฟังดีขึ้น เจ้าหน้าที่ชวนลุงพูดคุย ก็ตอบได้ทุกประโยค ส่วนสาเหตุที่หูข้างขวาลุงไม่ได้ยิน เกิดเมื่อ 5-6 ปีก่อน นอนดูทีวี อยู่ๆ หูข้างขวาก็ไม่ได้ยินตั้งแต่นั้นมา

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. ถึง 5 เม.ย. 2561 มีผู้สูงอายุร่วมคัดกรองทั้งหมด จำนวน 9,844 คน พบผู้มีความปกติทางการได้ยิน จำนวน 1,764 คน และจากการตรวจสมรรถภาพการได้ยิน (Audiogram) ทั้งจาก รพ.รัฐและเอกชนพบว่า มีผู้สูงอายุต้องใส่เครื่องช่วยฟัง จำนวน 296 คน โดยหลังจากมอบเครื่องช่วยฟังให้ผู้สูงอายุ 100 ท่านแรกแล้ว โครงการจะยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อดูแลแก้ไขความบกพร่องทางการได้ยิน ซึ่งจะช่วยให้สื่อสารกับคนรอบข้างได้ดีขึ้นและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติ