ขายครีม ตลาดใหม่ดอนใหม่ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ เมจิกสกิน

‘สันธนะ’ ยันไม่ใช่มาเฟียเก็บค่าคุ้มครอง ‘ตลาดใหม่ดอนเมือง’

Home / ข่าวทั่วไป / ‘สันธนะ’ ยันไม่ใช่มาเฟียเก็บค่าคุ้มครอง ‘ตลาดใหม่ดอนเมือง’
พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ที่ปรึกษาตลาดใหม่ดอนเมือง ยืนยันไม่ใช่มาเฟียเก็บค่าคุ้มครองในตลาด 

จากกรณีกระแสข่าวว่า พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ที่ปรึกษาตลาดใหม่ดอนเมือง เรียกเก็บส่วยตลาดแอร์พอร์ต (ตลาดใหม่ดอนเมือง) โดยล่าสุดพ.ต.ท.สันธนะ เปิดเผยว่า ไม่ได้เก็บส่วยในตลาดใหม่ดอนเมืองแห่งนี้ และไม่ใช่มาเฟียหรือผู้มีอิทธิพล และไม่มีการเรียกเก็บส่วยหรือค่าคุ้มครองจากผู้ค้าในตลาด แต่อ้างว่าเป็นการเก็บค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการกิจกรรมต่างๆ ของโครงการ เพื่อการพัฒนาตลาด

ซึ่งได้นำใบเสร็จมาโชว์ให้กับสื่อมวลชนได้ดู โดยในใบเสร็จจะมีการระบุ ชื่อ อาคาร หมายเลขโทรศัพท์ และจำนวนเงิน รวมทั้งลายเซ็น เพื่อยืนยันว่า ผู้ค้ายินยอมจ่ายจริง ซึ่ง พ.ต.ท.สันธนะ บอกอีกว่า ผู้ค้าจะจ่ายขั้นต่ำ 500 บาท บางร้านก็ 1,000 หรือ1,500 บาท

โดยเงินส่วนนี้เป็นเหมือนค่าใช้จ่ายส่วนกลางของตลาด ทั้งค่าทำความสะอาด ค่าโบกรถ การจราจร ค่ารปภ. ดูแลความปลอดภัยในช่วงกลางคืน ซึ่งจะมีการเก็บทุกสิ้นเดือน เฉลี่ยเดือนละ 5 หมื่นถึง 1 แสนบาท โดยพนักงานของตลาดเป็นคนเก็บเงิน และไม่มีการบังคับให้จ่าย และไม่ได้จ่ายทุกร้าน ซึ่งร้านที่ไม่จ่ายก็สามารถเปิดขายของในตลาดได้ตามปกติ

ภาพประกอบข่าว

สำหรับเงินที่ได้จากการเก็บค่าส่วนกลาง จะนำเงินมาบริหารจัดการตลาดให้เพียงพอ แต่หากมีเงินเหลือก็จะให้คนเก็บเงินนำไปแบ่งกัน ซึ่งตนเองให้นโยบายการบริหารจัดการตลาดไว้ว่าต้องอยู่กันให้ได้ และทุกอย่างนำเข้าระบบอย่างถูกต้อง แต่ไม่ทราบว่ามีกี่คนที่เก็บเงินนี้

ส่วนกรณีที่ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาระบุถึงการที่พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โทรกลับมาหาเมื่อวานนี้ ว่า อย่าให้ข่าวที่บิดเบือนนั้น มองว่า อาจเป็นความหวังดี แต่ยืนยันว่าทุกคำพูดเป็นเรื่องจริง พร้อมเปิดเผยถึงความสัมพันธ์ระหว่าง ตนกับพลตำรวจเอกจักรทิพย์ด้วย โดยท้าให้เอาตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มาเดิมพัน

และบอกสื่อมวลชนให้ไปถาม พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ว่าเป็นสัญญาใจหรือเปล่าที่โทรศัพท์มาคุยกับตนเมื่อปี 2558 ก่อนจะมีการประชุม วาระเลือกการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และหลังได้รับตำแหน่ง ตนเองยังเข้าไปพบพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ที่ห้องทำงานด้วย ซึ่งยืนยันว่า การออกมาพูดในวันนี้ ไม่ได้เป็นการทวงบุญคุณ ส่วนจะนัดเคลียร์ใจกันส่วนตัวหรือไม่ ต้องแล้วแต่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมฝากบอกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้วยว่า “รักนะ” และการออกมาพูดครั้งนี้ไม่ได้ต้องการแบล็กเมล หรือหักหลังใคร

ส่วนกรณีที่นายชนะโชติ สุขสุคนธ์ มาแอบอ้างเป็นนักข่าวของกรมประชาสัมพันธ์ พันตำรวจโทสันธนะ ยอมรับ ว่านายชนะโชติเป็นพนักงานบริษัทในตลาดใหม่ดอนเมืองจริง และรู้จักกับตำรวจใน สน.ดอนเมือง ส่วนบัตรนักข่าวเป็นการหยิบบัตรผิด ออกมาจากบ้าน เพราะที่บ้านมีบัตรหลายใบ ไม่ได้เป็นสายลับที่ส่งไปส่งข่าวตำรวจแต่อย่างมด และมองว่า ไม่จำเป็นต้องส่งคนแบบนั้นไปสืบข่าวด้วย

ทั้งนี้ที่นายชนะโชติทำงานที่ตลาด เพราะพ่อของนายชนะโชติเคยอยู่กับตนเองมาก่อน และเมื่อพ่อนายชนะโชติเสียชีวิต ก็รับภาระดูแลอยู่ครอบครัวของนายชนะโชติมาตลอด

ขอบคุณข้อมูล จส.100