กรุงเทพ ข่าวMono29 น้ำท่วม ฝนตก สภาพอากาศ

กทม. เผยเตรียมรับมือฝนตกหนัก-น้ำท่วมขัง 9-13 พ.ค.นี้

Home / ข่าวทั่วไป / กทม. เผยเตรียมรับมือฝนตกหนัก-น้ำท่วมขัง 9-13 พ.ค.นี้
กรุงเทพมหานคร เตรียมรับมือน้ำท่วมขัง 17 จุด โดยเฉพาะพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้า หลังกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า ประเทศไทยจะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้นในช่วงวันที่ 9 ถึง 13 พฤษภาคมนี้

โดยในช่วงวันนี้ (9 พ.ค.) จนถึง 13 พฤษภาคมนี้ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ไว้ ทำให้กรุงเทพมหานคร เตรียมแผนรับมือสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จุดเสี่ยงหรือจุดอ่อนน้ำท่วมขัง โดยขณะนี้ดำเนินการซ่อมแซมเครื่องสูบน้ำกว่าพันเครื่องให้พร้อมใช้งานไว้แล้ว

ขณะที่หลายพื้นที่มีการพัฒนาระบบป้องกันน้ำท่วมที่ดีขึ้น เชื่อว่าปัญหาจะลดลง แต่อาจมีบางพื้นที่ที่เป็นจุดอ่อน้้ำท่วม เช่น การก่อสร้างตามแนวรถไฟฟ้า การระบายน้ำอาจทำได้ช้า แต่ได้ประสานขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ตรวจสอบและดำเนินการแก้ไข

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร บอกด้วยว่า ขณะนี้เหลือจุดอ่อนน้ำท่วมขังทั่ว กทม.เพียง 17 จุดจากเดิมที่มีกว่า 50 จุด ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ บางจุดมีระบบระบายน้ำเก่า ท่อระบายน้ำเล็ก ทำให้ระบายน้ำช้า ซึ่งวางแผนแก้ปัญหาชั่วคราว โดยเพิ่มเครื่องสูบน้ำ ทำบ่อสูบ เพื่อเร่งการระบายน้ำรองรับช่วงฤดูฝนปีนี้