ข่าวภูมิภาค งบคนไร้ที่พึ่ง ซาไก เงาะป่า

‘ซาไก’ ร้องไม่เคยรับงบคนไร้ที่พึ่ง ไม่มีประปา-ไฟฟ้า นานกว่า 10ปี

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ซาไก’ ร้องไม่เคยรับงบคนไร้ที่พึ่ง ไม่มีประปา-ไฟฟ้า นานกว่า 10ปี

หัวหน้าซาไกร้องไม่เคยรับงบคนไร้ที่พึ่ง ยังคงใช้ชีวิตแบบซาไกดั้งเดิมที่ยังไม่มีทั้งน้ำประปาและไฟฟ้า เลี้ยงชีพด้วยการหาของป่ามาขายแลกข้าวแลกอาหารและยารักษาโรคที่จำเป็น

วันที่ 9 พ.ค.61 นายบ่าว ศรีสันติราษฎร์ อายุ 32 ปี หัวหน้าเผ่าเงาะป่าหรือซาไก ในพื้นที่หมู่ที่ 14 ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ทั้งหมดกว่า 30 คน และยังคงใช้ชีวิตแบบซาไกดั้งเดิมที่ยังไม่มีทั้งน้ำประปาและไฟฟ้า เลี้ยงชีพด้วยการหาของป่ามาขายแลกข้าวแลกอาหารและยารักษาโรคที่จำเป็น

โดยตั้งแต่ก่อสร้างชนเผ่าที่นี่มานานกว่า 10 ปี ยังไม่เคยได้รับความช่วยเหลือใดๆ จากหน่วยงานราชการ ยกเว้นผู้นำชุมชนในพื้นที่ซึ่งอยู่ใกล้กับที่อยู่ของพวกตนมากที่สุด โดยเข้าใจว่าถนนหนทางค่อนข้างลำบาก ต้องอาศัยการเดินเท้าระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร หรือใช้รถจักรยานยนต์ที่ต้องให้คนในพื้นที่ที่ชำนาญเส้นทางเท่านั้นเป็นคนขับ

เพราะบางช่วงบางตอนถนนจะเท่ากับทางรถจักรยานยนต์และด้านข้างเป็นเหวลึก เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่อยู่บนยอดภูเขาสูง จึงทำให้คนทั่วไปไม่สามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือได้ โดยเฉพาะงบประมาณจากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ตรัง

นายบ่าว ศรีสันติราษฎร์ หัวหน้าเผ่าซาไก เล่าว่า ที่ชุมชนของตนมีทั้งหมดกว่า 30 คน ไม่เคยมีหนังสือหรือเงินใด ๆ มาให้พวกตน พวกตนต้องหารายได้จากการหาของป่ามาขายเพื่อนำไปแลกมา ซึ่งไม่เคยได้เปล่าสักครั้ง ส่วนข่าวเงินช่วยเหลือคนจนนั้นเคยได้ยินชาวบ้านเขาพูดให้ฟัง แต่พวกตนก็ไม่เคยได้รับ

แต่หากจะให้มาใช้ชีวิตเหมือนคนเมืองหรือไม่นั้นยังต้องคิดดูก่อน โดยยอมรับว่าลูก ๆ และในคนชนเผ่าไม่มีใครได้เรียนหนังสือเพราะต้องใช้เวลาไปกับการทำมาหากิน จนไม่มีเวลารับส่งลูกไปโรงเรียนที่อยู่ห่างไกล จึงวอนขอความช่วยเหลือด้วย

ด้านนายสมโชค หนูวงษ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 14 ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง กล่าวว่า ซาไกที่นี่ยังไม่เคยได้รับเงินช่วยเหลือจากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ตรัง แม้แต่ครั้งเดียว และยังไม่เคยมีเจ้าหน้าที่ฯ เดินทางมาติดต่อ ที่กำลังจะได้รับคือเงินผู้สูงอายุซึ่งหลังจากทำบัตรประชาชนแล้ว เพิ่งเข้าโครงการเป็นปีแรกคาดเดือนตุลาคมนี้จะได้รับเงินผู้สูงอายุ