กระทรวงสาธารณสุข ข่าวสดวันนี้ จัดฟัน จัดฟันเถื่อน ร้านจัดฟัน

เชื่อกันหน่อยซิ! สธ. เตือนอีก อย่าจัดฟันแฟชั่น เหตุอันตราย ฟันล้มติดเชื้อง่าย

Home / ข่าวทั่วไป / เชื่อกันหน่อยซิ! สธ. เตือนอีก อย่าจัดฟันแฟชั่น เหตุอันตราย ฟันล้มติดเชื้อง่าย
กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชน “จัดฟันแฟชั่น” อันตรายทั้งฟันล้ม ฟันผุ รากฟันละลาย เหงือกอักเสบ ติดเชื้อจากอุปกรณ์ไม่สะอาด ผู้ให้บริการจัดฟันแฟชั่น และร้านจัดฟันเถื่อน ผิดกฎหมาย มีโทษทั้งจำคุก ปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับ

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (9 พ.ค. 2561) แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัยและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเตือนใจให้ประชาชน โดยเฉพาะวัยรุ่นอย่าริจัดฟันแฟชั่นอยากสวยตามสมัยนิยม เพราะเป็นอันตรายต่อช่องปากและฟัน ทั้งฟันล้ม ฟันผุ รากฟันละลาย เหงือกอักเสบ ติดเชื้อจากอุปกรณ์ไม่สะอาด

จัดฟัน, จัดฟันเถื่อน, ร้านจัดฟัน, กระทรวงสาธารณสุข, ข่าวสดวันนี้

พร้อมกันนี้กระทรวงสาธารณสุขเร่งดำเนินการจัดการร้านจัดฟันแฟชั่น หรือร้านจัดฟันเถื่อน เพราะถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 ฐานเปิดคลินิกเถื่อน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ การให้บริการจัดฟันโดยที่มิใช่ทันตแพทย์ จะมีความผิดตามพ.ร.บ.วิชาชีพทันตกรรม พ.ศ. 2537 ฐานประกอบวิชาชีพทันตกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)อยู่ระหว่างดำเนินการกำหนดให้วัสดุทันตกรรมสำหรับงานจัดฟันทุกรายการ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องขึ้นทะเบียนเครื่องมือแพทย์ เพื่อให้มีการควบคุมตั้งแต่การนำเข้า การผลิต จำหน่าย และการโฆษณาตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2551

และคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กองคุ้มครองผู้บริโภค ด้านธุรกิจขายตรงและการตลาดแบบตรง ได้ออกประกาศเรื่อง ห้ามขายอุปกรณ์จัดฟันผู้ที่ดำเนินธุรกิจจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ที่เชิญชวนให้ผู้บริโภคจัดฟันแฟชั่น และผู้ประกอบการที่รับทำรีเทนเนอร์โดยให้ผู้บริโภคส่งรอยพิมพ์ปากโดยไม่มีคำสั่งจากทันตแพทย์ รวมทั้งผู้ที่ขายอุปกรณ์จัดฟันทุกประเภท เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษจำคุก 5ปีปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ