ทุจริตกองทุนเสมา ราชชื่อคนทุจริตกองทุนเสมา

เตรียมเผย 24 รายชื่อ ข้าราชการทุจริตกองทุนเสมาฯ

Home / ข่าวทั่วไป / เตรียมเผย 24 รายชื่อ ข้าราชการทุจริตกองทุนเสมาฯ
เตรียมเผย 24 รายชื่อ ข้าราชการทุจริตกองทุนเสมาฯ อีก 2 วัน รวมเสียหาย 77 ล้านบาท

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยผลการสืบข้อเท็จจริงทุจริตเงินกองทุนเสมา พัฒนาชีวิตสรุปมีข้าราชการตั้งแต่ระดับ 8-11 เอี่ยวทุจริต 25 คน รวม นางรจนา สินที อดีตข้าราชการ โดยใน 24 คน มี 4 คน ผิดวินัยร้ายแรงประพฤติมิชอบ

ซึ่งมีข้าราชการ 1 คนที่ร่วมมือกับ นางรจนา มีพฤติการณ์รู้เห็นเป็นใจ ถือว่าทุจริตต่อหน้าที่ร้ายแรงส่วนผู้บริหารระดับสูงทั้งปลัดและรองปลัดกระทรวงฯ ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง จากข้อมูลพบว่า กระบวนการทุจริตทำคนเดียว ร่วมกับบุคคลใกล้ชิด

แฟ้มภาพ

ส่วนอีก 20 ราย จะเป็นผู้บริหารระดับสูง เจ้าหน้าที่ มีความผิดประมาทเลินเล่อแต่จะร้ายแรงหรือไม่นั้น ก็แล้วแต่ต่างกรรมต่างวาระ โดยหลังจากนี้จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งไม่ขอเปิดเผยรายชื่อบุคคลขอให้ไปถามรายละเอียดกับปลัดกระทรวงศึกษาฯ คาดเผยรายชื่อใน 2 วันนี้

โดยผลสรุปความเสียหายตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปัจจุบันมีการทุจริตเงินกองทุนไป 77 ล้านบาท ส่วนกระบวนการเยียวยานักศึกษาวิทยาลัยพยาบาล อยู่ระหว่างประสานทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข สำหรับความคืบหน้าการดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ขณะนี้ทราบว่า อยู่ระหว่างขั้นตอนไต่สวนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งก็จะเข้าสู่กระบวนการชี้มูลความผิดต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูล จส.100