รับจ้างรีดผ้า อยุธยา เตารีดโบราณ

คุณปู่ วัย 87 รับจ้างรีดผ้าด้วยเตารีดโบราณหนักกว่า 7 โล นาน 64 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / คุณปู่ วัย 87 รับจ้างรีดผ้าด้วยเตารีดโบราณหนักกว่า 7 โล นาน 64 ปี
คุณปู่ วัย 87 ปี รับจ้างรีดผ้าด้วยเตารีดโบราณหนักกว่า 7 กิโลกรัม นาน 64 ปี

วันนี้ (9 พ.ค. 61) ผู้สื่อข่าว ได้รับแจ้งมีร้านรับซักรีดผ้าที่ยังใช้เตารีดแบบโบราณ ให้บริการอยู่ ที่บ้านเลขที่ 88/4 ม.5 ต.ขวัญเมือง อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา จึงเดินทางเข้าไปตรวจสอบพบ นายนพ ทรงอยู่ อายุ 87 ปี ถอดเสื้อยืนรีดผ้าอยู่

ทั้งนี้ จากการสอบถาม คุณปู่ เล่าว่า เตารีดที่ทำจากเหล็กหล่ออย่างหนา มีน้ำประมาณ 7 กิโลกรัม ด้ามจับเป็นไม้ เมื่อรีดไปพอหมดความร้อน จะยกเตารีดแบบเดียวกันอีกอัน ที่วางอยู่บนเตาถ่านที่ไฟกำลังลุกแดง มารีดต่อ โดยเสื้อผ้าทุกตัวที่รีดจะผ่านการพรหมน้ำ เพื่อให้ผ้าเรียบได้ดี

นอกจากนี้ คุณปู่ เล่าว่า ตนเองเคยเป็นทหารเกณฑ์ เคยใช้เตารีดแบบโบราณนี้รีดผ้าให้นายทหารมาก่อน จนได้รับคำชมว่ารีดเสื้อผ้าได้เรียบและสวยงาม พอปลดประจำการมาตั้งแต่ปี 2497 ไม่รู้จะไปประกอบอาชีพอะไร จึงได้ไปซื้อเตารีดเหล็กหล่อโบราณมา อันละ 70 บาท มาใช้ประกอบอาชีพเรื่อยมา จนมีภรรยาและมีลูกด้วยกัน 5 คน ส่งเสียจนลูกเรียนจบ รับราชการจนลูกเกษียณหมด ยังรับจ้างรีดผ้าอยู่ ลูกค้าเมื่อก่อนมีตั้งแต่ชาวบ้าน นายอำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัด รีดผ้าราคาตัวละ 10 บาท ชุดขาว 150 บาท

ส่วนขั้นตอนก่อนจะรีดต้องเตรียมติดถ่านให้ร้อนแดง จากนั้นนำเตารีดขึ้นไปวางให้ร้อนพอเหมาะ แล้วจึงนำมารีด ต้องมีความชำนาญในการมองและกะระยะเวลาว่าความร้อนพอต่อการรีดผ้าหรือไม่ ถ้าร้อนมากไปจะทำให้ผ้าไหม้เสียหายได้ ที่ยังคงยึดอาชีพและใช้เตารีดแบบโบราณนี้เพราะเตารีดแบบโบราณมีน้ำหนักมากผ้าเรียบดี และมีความคงทน ประหยัดไม่เปลืองไฟ ไม่เคยเสียเงินค่าซ่อมเลย ใช้งานมากว่า 64 ปี ยังชอบและรักที่จะรีดผ้าเหมือนเป็นการออกกำลังกายไปด้วย ทุกวันนี้ยังมีลูกค้ามาใช้บริการอยู่