ข่าวภูมิภาค ดอยสุเทพ ถางป่าสร้างบ้านพักตุลาการ บ้านพักตุลาการ

จนท.รังวัด ธนารักษ์เชียงใหม่ ลงพื้นที่แบ่งเขตบ้านพักตุลาการ

Home / ข่าวทั่วไป / จนท.รังวัด ธนารักษ์เชียงใหม่ ลงพื้นที่แบ่งเขตบ้านพักตุลาการ
ธนารักษ์ลงพื้นที่รังวัดอาคารชุด –บ้านพักตุลาการ ไม่อนุญาตตัวแทนเครือข่ายฯเข้าร่วม

เช้าวันนี้ ( 10 พ.ค.61) เจ้าหน้าที่รังวัดจากสำนักงานธนารักษ์จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมตัวแทนทหารจากมณฑลทหรรบกที่ 33 , ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ และตัวแทนศาลอุธรณ์ภาค 5 ลงพื้นที่เข้ารังวัดและตรวจสอบแนวเขตป่าออกจากพื้นที่ศาลอุธรณ์ภาค 5 เพื่อส่งมอบพื้นที่คืนให้กรมธนารักษ์

การเข้ารังวัดครั้งนี้ทางศาลไม่อนุญาตให้ตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และสื่อมวลชนเข้าร่วมสังเกตการณ์ในพื้นที่ ขณะที่นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์อยู่บริเวณริมรั่วศาลใกล้จุดที่เจ้าหน้าที่เข้ารังวัด พร้อมนำธงและริบบิ้นสีเขียวมาปักไว้บริเวณแนวเขตป่าใกล้รั่วของศาล

โดยจุดที่เจ้าหน้าที่เข้ารังวัดครั้งนี้อยู่บริเวณอาคารชุด 13 หลัง ในจำนวนนี้อยู่ในพื้นที่แนวป่าที่ต้องรื้อถอน 9 หลัง รวมทั้งบ้านพักข้าราชการตุลาการอีก 45 หลังที่สร้างอยู่บริเวณเชิงเขา

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ แสดงความผิดหวังที่ไม่ได้รับอนุญาตจากศาลยุติธรรมให้เข้าไปร่วมสังเกตการณ์ในการรังวัดพื้นที่ครั้งนี้ ทั้งที่ตามระเบียบจะต้องมีคนกลางหรือผู้เกี่ยวข้องร่วมชี้แนวเขตด้วย

นายธีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า แม้ไม่ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์การรังวัด แต่ได้คุยกับช่างรังวัดเบื้องต้นแล้วว่าแนวป่าอยู่จุดใด ทั้งทิศเหนือและทิศใต้มีแนวเขตป่าที่ชัดเจนอยู่แล้วจึงไม่กังวล ส่วนหลังจากการรังวัดแล้วจะมีการส่งมอบพื้นที่ให้กรมธนารักษ์ จากนั้นเมื่อผู้รับเหมาส่งมอบงานงวดสุดท้ายให้ศาลราววันที่ 18 มิถุนายน

คาดว่าจะไม่มีการเลื่อนอีก โดยกรมธนารักษ์ได้เตรียมแบบฟอร์มในการรับมอบพื้นที่คืน ส่วนขั้นตอนหลังจากนั้นจะมีการผนวกเป็นพื้นที่ผืนเดียวกับอุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย ก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะไม่ยุ่งยากเพราะที่ดินได้กลับไปอยู่ในมือของฝ่ายบริหารแล้ว

ส่วนสัปดาห์หน้าทาง มทบ.33 จะเข้ามาทำถนนด้านข้าง เพื่อเตรียมใช้เป็นเส้นทางเข้าออกโดยไม่ต้องผ่านศาลสำหรับกิจกรรมปลูกป่าในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ ซึ่งการปลูกป่าจะต้องเร่งรัดโดยเร็วเพราะใกล้เข้าฤดูฝนแล้ว

สำหรับการแต่งตั้งคณะทำงาน 2 ชุด เครือข่ายฯกำลังรอหนังสืออนุญาตจากทางการ คาดว่าจะมาถึงวันนี้ หากมีหนังสือแต่งตั้งเป็นทางการแล้วก็จะเริ่มประชุมเพื่อหาทางรื้ออย่างถูกต้องตามกฏหมาย โดยเชื่อว่าอาคารชุด และบ้านพัก 45 หลังสามารถรื้อถอนได้ แต่อาจจะล่าช้าบ้างเพราะต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ซึ่งเครือข่ายฯและภาครัฐกำลังหาช่องทางจึงขอให้เชื่อมั่นในเครือข่ายฯว่าจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด โดยเครือข่ายฯยังยืนยันแนวทางเดิม คือ ขอคืนพื้นที่ป่า และรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปเท่านั้น ส่วนจะมีการตรวจสอบเพื่อหาคนผิดก็เป็นเรื่องของรัฐบาลจะดำเนินการ เครือข่ายฯไม่ขอก้าวล่วง เพราะเรื่องนี้มีผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย เราจึงไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งมากกว่านี้เพราะวัตถุประสงค์ของเราแค่ต้องการป่าคืนให้ชาวเชียงใหม่เท่านั้น