Flip The Fan Art Exhibition ตาลปัตร

ชวนชม! นิทรรศการ ‘กลับตาลปัตร’ ศิลปะบน ‘ตาลปัตร’

Home / ข่าวทั่วไป / ชวนชม! นิทรรศการ ‘กลับตาลปัตร’ ศิลปะบน ‘ตาลปัตร’
ศิลปะบน ” ตาลปัตร ” กับนิทรรศการ ที่ชื่อว่า ” กลับตาลปัตร ” หรือ Flip The Fan Art Exhibition

วันนี้ ( 10 พ.ค. 61) ที่ YELO HUSE การจัดนิทรรศการ ที่ชื่อว่า ” กลับตาลปัตร ” หรือ Flip The Fan Art Exhibition โดย ฮ่องเต้ หรือ นาย กนต์ธร เตโชฬาร ภัณฑารักษ์และศิลปิน ผู้ผุดไอเดียนี้ขึ้นมา ซึ่งฮ่องเต้มีความสนใจศาสตร์ศิลปะในการสร้างตาลปัตรแบบโบราณที่พระสงฆ์ใช้ในงานพิธีกรรมทางศาสนาต่างๆ ทั้งในแง่ของจุดประสงค์ที่แท้จริงของการสร้างตาลปัตร ฟังก์ชั่นการใช้งาน รูปทรง ดีไซน์ การออกแบบฟ้อนต์ตัวหนังสือ และความหมายของคติธรรมที่ช่างฝีมือสอดแทรกลงไปบนชิ้นงานหลายครั้งตาลปัตรก็ถูกเจ้าภาพของงานพิธีสร้างขึ้นเฉพาะกิจคล้ายว่าจะเป็นโปสเตอร์งาน และที่ระลึก แต่ปัจจุบันศาสตร์ศิลปะในการสร้างตาลปัตรกำลังจะหายไป เทคนิคเชิงช่าง การสร้างสรรค์ และความประณีต งานฝีมือถูกแทนที่ด้วยจักรที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ในรูปแบบซ้ำๆ เดิมๆ

ทั้งนี้ ด้าน อลิส นางสาว อลีสญาฌ์ ทอย artistic director of Yelo House ได้เปิดเผยว่า จุดประสงค์ของการจัดนิทรรศการครั้งนี้ คือเกิดจากความสนใจของ คุณฮ่องเต้ ที่ได้ตั้งคำถามกับตาลปัตรว่าทำไมศิลปะความสวยงามการวิจิตใส่ใจในรายละเอียดต่างๆบนตาลปัตรถึงลดลงไปเรื่อยๆ เหลืองเป็นแค่ ใช้ในงานบวชหรือว่างานมงคลต่างๆ ทำไมถึงไม่มีการใส่เทคนิคสมัยใหม ให้ร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น อีกส่วนหนึ่งเองเป็นการสร้างความเข้าใจด้วยว่า เริ่มแรกเดิมทีเลย ตาลปัตรไม่ได้ใช้สำหรับเพื่อศาสนาเท่านั้น คือใช้โดยคนทั่วไป บังแดดบังฝน แล้วจึงเกิดนำไปถวายพระแล้วก็เป็นความหมายที่เราเข้าใจตั้งแต่นั้นมา

โดยนิทรรศการ “กลับตาลปัตร” ครั้งนี้รวบรวมเพื่อนพี่ น้องๆ ศิลปินอย่าง ป๊อด-ธนชัย อุชชิน, แสดงผลงานบนตาลปัตร ชื่อว่า “ อัตตา-อนัตตา ” ธรรมะในศิลปะ ที่เป็นการรู้จักตัวเองและปล่อยวางตัวตน ตามหลักศาสนาพุทธ และ ศิลปินเช่น PUCK (ไตรภัค สุภวัฒนา), ชม ชุมเกษียร, Dogkillmen (ชานนท์ ยอดหงษ์), เดอะดวง (วีระชัย ดวงพลา), Sahred Toy (ต๊อด อารักษ์ อ่อนวิลัย), นักรบ มูลมานัส, Primiita (ศุภศรา หงศ์ลดารมภ์) Mamablues (ฟ้าวลัย ศิริสมพล), Slverwater (ธนกร ศิริรักษ์), บาส บดินทร์, บริษัท Another Day Another Render จำกัด และกลุ่ม ‘ ทำ มา หา กิน ’ มาสร้างผลงานศิลปะบนตาลปัตรในสไตล์หลากหลายรูปแบบ ซึ่งผลงานทุกชิ้นล้วนน่าตื่นตาตื่นใจเป็นตาลปัตรในรูปแบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

อย่างไรก็ตามนิทรรศการ ‘ กลับตาลปัตร หรือ Flip The Fan Art Exhibition’ จัดแสดงตั้งแต่ วันนี้จนถึง 27 พ.ค. 61