ข่าวMono29 มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค โดนัท ไขมันทรานส์

เผยโดนัท 8 ยี่ห้อดัง มีไขมันทรานส์สูงเกินมาตรฐาน

Home / ข่าวทั่วไป / เผยโดนัท 8 ยี่ห้อดัง มีไขมันทรานส์สูงเกินมาตรฐาน
เผยผลสุ่มตรวจ โดนัท 13 ยี่ห้อดัง พบ 5 ยี่ห้อ มีปริมาณไขมันทรานส์ตามเกณฑ์ ขณะที่อีก 8 ยี่ห้อ สูงเกินเกินมาตรฐาน เสี่ยงเกิดโรคหัวใจ และความดัน

นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เผยผลทดสอบไขมันทรานส์ ในโดนัท รสช็อกโกแลต จากยี่ห้อดัง จำนวน 13 ตัวอย่าง ปรากฏว่าพบ 8 ยี่ห้อ มีปริมาณไขมันทรานส์ สูงเกินเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก ที่กำหนดไว้สูงสุดไม่เกิน 0.5 กรัม ต่อหน่วยบริโภค

โดยยี่ห้อที่พบไขมันทรานส์สูงสุด ได้แก่ ซับไลม์โดนัท รองลงมาคือ ฟู้ดแลนด์ / ดังกิ้น โดนัท / เทสโก้ โลตัส / บิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ / มิสเตอร์โดนัท / เอ็น.เค.โดนัท และยามาซากิ ขณะที่อีก 5 ยี่ห้อ ได้แก่ แด๊ดดี้ โด / เฟลเวอร์ ฟิลด์ / แซง-เอ-ตัวล (SAINT ETOILE) / เบรดทอล์ค และคริสปี้ครีม พบปริมาณไขมันชนิดนี้ อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด

นอกจากนี้ พบว่า โดนัทส่วนใหญ่ ยังให้พลังงานสูง เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 256 กิโลแคลอรี่ สำหรับไขมันทราน์ เป็นไขมันที่มนุษย์สร้างขึ้นมา หากรับประทานเป็นประจำเกินกว่าเกณฑ์ที่กำหนด จะเพิ่มระดับโคเลสเตอรอล ชนิดไม่ดี และลดระดับไขมันดี เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และความดันโลหิต ซึ่งสารชนิดนี้ ไม่สามารถย่อยสลายได้ แม้จะออกกำลังกาย ขณะที่ผู้ประกอบการนิยมเติมไขมันดังกล่าว ในอาหารประเภทเบเกอรี่