ปทุมธานี โรงงานผลิตอาหารเสริม

ตร.ค้นโรงงานผลิตอาหารเสริม ผสมสารอันตราย

Home / ข่าวทั่วไป / ตร.ค้นโรงงานผลิตอาหารเสริม ผสมสารอันตราย
ตำรวจเข้าตรวจค้นโรงงานผลิตอาหารเสริมผสมสารอันตรายในจังหวัดปทุมธานี หลังขยายผลจากการตรวจสอบสินค้าผิดกฎหมายที่ตลาดใหม่ดอนเมือง

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ , เจ้าหน้าที่องค์การอาหารและยา หรือ อ.ย. และ ปคบ.พร้อมหมายศาลจังหวัดธัญบุรี เข้าตรวจค้น โรงงาน ของบริษัท ไวทัลเฮลท์ โปรดักส์ จำกัด เลขที่ 55/31 หมู่ 4 ตำบลบึงคำพร้อย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี / ซึ่งเป็นโรงงานที่จดแจ้งผลิตอาหารสำหรับเด็กทารก

แต่การตรวจสอบภายในโรงงานพบว่าเป็นโรงงานที่รับผลิตสินค้าประเภทอาหารเสริม โดยจะแบ่งเป็นห้องต่างๆอย่างเป็นสัดส่วน ซึ่งมีเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตซึ่งอยู่ระหว่างการใช้งานและพบพนักงานกำลังอยู่ระหว่างบรรจุผลิตภัณฑ์ใส่แคปซูล และจากการตรวจสอบโดนคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ที่เข้าร่วมตรวจสอบด้วยพบว่า มีการใช้เครื่องหมายฮาลาน โดนไม่ได้รับอนุญาตด้วย

โรงงานผลิตอาหารเสริม,ปทุมธานี

สำหรับการเข้าตรวจสอบดังกล่าวสืบเนื่องจากการตรวจยึด ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผิดกฎหมาย ที่ตลาดใหม่ดอนเมือง ซึ่งจากการตรวจสอบโดยห้องปฏิบัติการของบริษัทเอกชน พบว่ามีผลิตภัณฑ์ชื่อ ‘เอฟทูเอฟเท็น’ ซึ่งเป็นอาหารเสริม แต่ส่วนผสมพบมีการผสมสารไซบูทรามีน ซึ่งเป็นสารอันตรายเช่นเดียวกับที่ผสมในยาลดความอ้วนยี่ห้อลีน จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบโรงงานแหล่งผลิตดังกล่าว พบมีบรรจุภัณฑ์ตรงกับของกลางที่ตรวจยึด และจากการสอบสวนพนักงานโรงงาน รับว่ามีการผลิตสินค้าดังกล่าวจริง
นอกจากนี้จากการตรวจสอบพบว่า มีการปลอมเลขอย. ด้วย

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังตรวจพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดอื่น ที่มีการตรวจสอบเบื้องต้นแล้วพบว่า อาจมีการผสมสารไซบูทรามีนผสมในแคปซูลยา ซึ่งจะมอบให้กรมวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ตรวจพิสูจน์ยืนยันอีกครั้ง ก่อนพิจารณาดำเนินตามกฎหมายต่อไป

โรงงานผลิตอาหารเสริม,ปทุมธานี

นอกจากการค้นหาผลิตภัณฑ์บที่มีส่วนผสมสารไซบูทรามีนแล้ว จากการตรวจสอบเอกสารพบว่ามีบัญชีสั่งนำเข้ายาแผนปัจจุบัน และจากการสอบสวนพบมีตัวยาแผนปัจจุบันผสมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งผิดหลักการผลิตชัดเจน นอกจากนี้ยังพบว่าโรงงานแห่งนี้เปิดรับผลิตสินค้ามานานกว่า 4 ปี ไม่มีการทำบัญชีรายรับรายจ่าย แต่พบมีการว่าจ้างบริษัทภายนอกรับทำบัญชีให้ ซึ่งข้อมูลบัญชีพบว่าเป็นข้อมูลปลอม อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ต้องรอผลการตรวจสอบจาก อย. ว่า ผลิตภัณฑ์ที่ตรวจพบทั้งหมดมีตัวใดที่ใส่ยาแผนปัจจุบัน หรือสารอันตรายบ้าง ก่อนจะพิจารณาดำเนินคดี รวมถึงสั่งปิดโรงงานดังกล่าวต่อไป