ข่าวสดวันนี้ ทองลินจง ทุเรียน

สุดยอดแรร์ไอเทม ! ทุเรียน ‘ทองลินจง’ จองข้ามปี ต่างชาติเหมาซื้อหมดทั้งสวน

Home / ข่าวทั่วไป / สุดยอดแรร์ไอเทม ! ทุเรียน ‘ทองลินจง’ จองข้ามปี ต่างชาติเหมาซื้อหมดทั้งสวน

ขอบคุณภาพจาก Safety Farm

ทองลินจง มีน้อยก็ส่งออกได้

ที่สวนทุเรียน บ้านเนินดินแดน ตำบลทุ่งเบญจา อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี นายสมชาย ลินจง เจ้าของสวนทุเรียน เปิดเผยถึงความพิเศษของสายพันธุ์ทองลินจงที่ตนได้ผสมสายพันธุ์เอง ระหว่าง พันธุ์นวลทองจันทร์ และพันธุ์พวงมณี ซึ่งที่สวนของตนเอง มีไม่มากนัก แต่เมื่อเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ การส่งออกก็ไม่ใช่อุปสรรค

ขอบคุณภาพจาก www.palangkaset.com

นายสมชาย ลินจง เล่าว่า ทุเรียนทองลินจง เกิดจากกลายพันธุ์จากกิ่งที่เสียบยอดจากต้นพันธุ์พวงมณี ที่ได้ซื้อต้นมาปลูกไว้ จำนวน 80 ต้น เมื่อครั้งทุเรียนพันธุ์นี้ เริ่มมีการตื่นตัวเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่กิ่งที่เสียบยอด จำนวน 12 ต้น กลับให้ผลต่างออกไปคือ ส่วนใบ มีลักษณะคล้ายใบของพวงมณี แต่ยาวกว่า ทรงของผลทุเรียน มีลักษณะลูกยาว ก้นผล มีลักษณะเด่น เป็นรูปดาว 5 แฉก เนื้อเยอะ การคงรูปเนื้อดี 2-3 วันหลัง หล่น หรือขั้วหลุด ถึงเนื้อจะเริ่มนิ่ม แต่เนื้อ ยังคงเนียน เหนียว รสชาดหวานมันมากกว่าพันธุ์พวงมณี

จึงได้ทดลองส่งทุเรียนพันธุ์นี้ ไปยังตลาดฮ่องกง ให้ของเจ้าของแผงทุเรียนที่ฮ่องกงได้ชิม ปรากฏว่าได้รับความประทับใจ เป็นอย่างมาก ด้วยลักษณะเนื้อที่ เหนียว ละเอียด รสชาติหวาน มัน เข้มข้น จึงได้ทำการสั่งแบบเหมาทั้งสวน ปัจจุบัน

นายสมชาย บอกว่าได้ปลูกไว้ที่สวนผลไม้ของตนเองไว้หลายแห่ง ทั้งอำเภอท่าใหม่ โป่งน้ำร้อน และอำเภอสอยดาว นอกจากนี้ยังขายกิ่งพันธุ์เพื่อขยายพื้นที่ปลูก โดยตนไม่คิดหวงสายพันธุ์ทองลินจง มั่นใจว่าพื้นที่ไหนก็สามารถปลูกและคงเอกลักษณ์เด่นของสายพันธุ์ทองลินจงนี้ไว้ได้ ทั้งนี้ราคาขาย ณ ปัจจุบัน อยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท ทั้งส่งออกต่างประเทศและขายในประเทศก็ราคาเดียวกัน