ชุมนุม ประท้วง ม็อบ เลือกตัั้ง

ดุสิตโพล ชี้ประชาชนมองม็อบชุมนุม 22 พ.ค. เป็นสิทธิขออยู่ในกรอบ

Home / ข่าวทั่วไป / ดุสิตโพล ชี้ประชาชนมองม็อบชุมนุม 22 พ.ค. เป็นสิทธิขออยู่ในกรอบ
  • สวนดุสิตโพล เผย ประชาชน 52.01% ค้านม็อบ 22 พ.ค. แต่มองการชุมนุมถือเป็นสิทธิขออยู่ในกรอบกฎหมาย จี้นายกฯชัดเจนเลือกตั้ง

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็น ประชาชนคิดอย่างไร ? กับ การประท้วงของกลุ่ม ของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โดยมีข้อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งจัดการเลือกตั้งภายในปีนี้ (ปี 2561) และจะมีการจัดชุมนุมใหญ่ขึ้นอีกครั้งในวันที่ 22 พฤษภาคม จำนวนทั้งสิ้น 1,163 คน ระหว่างวันที่ 8-12 พฤษภาคม 2561

โดยส่วนใหญ่ประชาชน 49.43% มองว่าการประท้วงเป็นสิทธิสามารถทำได้ ต้องอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม ขณะ 24.33% เรียกร้องอยากให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว ,12.55% มีออกมาให้เห็นเป็นระยะ ขอให้ทุกคนใจเย็น มีสติ ไม่วู่วาม และ จากข้อเรียกร้องที่อยากให้มีการเลือกตั้งในปีนี้ ประชาชนคิดว่าเป็นไปได้หรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่ 37.66% มองว่าเป็นไปไม่ได้เพราะ นายกฯ ประกาศว่าจะมีการเลือกตั้งในปีหน้า ยังมีการแก้ไขกฎหมายอยู่ ยังไม่ได้ปลดล็อกพรรคการเมือง อาจเตรียมการเลือกตั้งไม่ทัน ขณะ 28.63% มองเป็นไปได้ เพราะ มีการประท้วงเป็นระยะ ประชาชนอยากให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว

ทั้งนี้ ประชาชนคิดว่าการประท้วงครั้งนี้เป็นสิทธิที่สามารถทำได้หรือไม่ ส่วนใหญ่ 70.85%ทำได้ เพราะ ถือเป็นสิทธิที่จะออกมาเรียกร้อง เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย ต้องไม่สร้างความเดือดร้อนวุ่นวาย แต่ 6.88%ทำไม่ได้ เพราะ บ้านเมืองยังอยู่ภายใต้การทำรัฐประหาร มี คสช. ควบคุม

นอกจากนี้ ประชาชนคิดว่าการประท้วงครั้งนี้ จะไม่เกิดความวุ่นวาย ถึง43.94% เพราะ รัฐบาลควบคุมสถานการณ์ได้ เป็นการเคลื่อนไหวเรียกร้องที่ไม่รุนแรง อยู่ในพื้นที่ที่กำหนด แต่ 22.01%วุ่นวาย เพราะ อาจมีผู้ไม่หวังดี มือที่สามเข้ามาสร้างสถานการณ์ ทั้งนี้ ประชาชน 52.01% ไม่เห็นด้วยกับการประท้วงครั้งนี้ ควรใช้วิธีการควรใช้วิธีการที่สันติ แลจะกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศชาติ ส่วน 47.99% เห็นด้วย เพราะ ต้องการให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย แต่ 55.78% อยากบอกให้ชุมนุมอย่างสงบ อยู่ในขอบเขต มีสติ รองลงมาคือ เห็นแก่ส่วนรวม ไม่ตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ควรใช้วิธีการเจรจา

ขณะที่ความในใจที่อยากบอก “พล.อ.ประยุทธ์” คือ 44.35% ฟังเสียงของประชาชน เปิดกว้าง ให้อิสระทางความคิด 34.35%กำหนดการเลือกตั้งให้ชัดเจน ทำตามโรดแมปที่ประกาศไว้