ข่าวภูมิภาค ถือศีลอด รอมฎอน อิสลาม ฮารีรายอ

เริ่มแล้ว ‘ฮารีรายอ’ ชาวไทยมุสลิมเมืองคอน ร่วมพัฒนาทำความสะอาดสุสาน

Home / ข่าวทั่วไป / เริ่มแล้ว ‘ฮารีรายอ’ ชาวไทยมุสลิมเมืองคอน ร่วมพัฒนาทำความสะอาดสุสาน
เริ่มแล้ว “รอมฎอน” ชาวไทยมุสลิม เมืองคอน แห่ร่วมพัฒนาทำความสะอาดสุสานหรือ “กุโบร์” ระลึกถึงบรรพบุรุษ

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ บริเวณสุสานมุสลิม “กุโบร์” ถนนยมราช เขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ชาวไทยมุสลิม พร้อมใจกันเดินทางไปยังหลุมฝังศพ และนำวัสดุอุปกรณ์การทำความสะอาด เช่น ผ้าขี้ริ้ว ถังน้ำ จอบ เสียบ เป็นต้น เดินทางร่วมทำความสะอาดกุโบร์ พร้อมเยี่ยมบรรพบุรุษ ญาติๆ พี่น้องผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ช่วงเดือนรอมฎอน หรือ เดือนละศิลอด ซึ่งเป็นเดือนอันประเสริฐของมุสลิมทั่วโลก ส่วนใหญ่ชาวมุสลิมมากับเป็นครอบครัว พ่อ แม่ ลูก รวมทั้งญาติพี่น้อง ทำให้บรรยากาศสุสานมุสลิมดังกล่าวเป็นไปอย่างคึกคัก

ขณะที่มีกลุ่มเยาวชนภายใต้ชื่อ “ดร.โจยูธคลับ” นำโดย ดร.กณพ เกตุชาติ นำเยาวชนจิตอาสาจำนวน 30 คน ร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์สังคม เข้าบำเพ็ญประโยชน์ร่วมพัฒนาและทำความสะอาดในลบริเวนสุสานมุสลิมร่วมกับประชาชนชาวมุสลิมอีกด้วย

ทั้งนี้การทำบุญฮารีรายอ ในแต่ละปีมีอยู่ด้วยกัน 2 ช่วง ช่วงแรกคือ หลังจากเดือนรอมฎอน หรือเดือนที่ชาวมุสลิมถือศีลอด และช่วงหลัง คือช่วงเสร็จสิ้นจากการแสวงบุญที่นครเมกกะ ชาวไทยมุสลิมจะเดินทางไปเยือนสุสานมุสลิม สถานที่ฝังศพบรรพบุรุษ ญาติพี่น้อง เพื่อเป็นการแสดงออกความระลึกถึง ขอพรจากบรรพบุรุษผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และร่วมสวดวิงวอนต่อพระผู้เป็นเจ้าเพื่อทรงเมตตาในการพิจารณาบาปของผู้ที่ล่วงลับให้ถูกปลดปล่อยพ้นจากการรับโทษเข้าสู่สรวงสวรรค์โดยเร็ว