พิมพา พิมพา จันทร์ประสงค์ รัฐมนตรีช่วยคมนาคม

อาลัย! ‘พิมพา จันทร์ประสงค์’ อดีตรัฐมนตรีช่วยคมนาคม เสียชีวิตแล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / อาลัย! ‘พิมพา จันทร์ประสงค์’ อดีตรัฐมนตรีช่วยคมนาคม เสียชีวิตแล้ว
อาลัย! ‘พิมพา จันทร์ประสงค์’ อดีตรัฐมนตรีช่วยคมนาคม เสียชีวิตแล้ว สิริอายุ 65 ปี 

วันนี้(14 พ.ค.) นางพิมพา จันทร์ประสงค์ เสียชีวิตแล้ว สิริอายุ 65 ปี ครอบครัว ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศล ที่วัดศรีเรืองบุญ จ.นนทบุรี และมีพิธีรดน้ำศพ ในวันพรุ่งนี้ เริ่มตั้งแต่ 15.00 น. เป็นต้นไป จน 17.00 น. จากนั้นมีพิธีสวดพระอภิธรรม พระราชทานเพลิงศพ

โดย วันที่ 26 พ.ค. รายงานระบุว่า นางพิมพา มีอาการเจ็บบริเวณอก คนขับรถจึงนำตัวส่งโรงพยาบาลบางใหญ่ ต่อมามีอาการหัวใจหยุดเต้นไป 2 ครั้ง หลังแพทย์ปั๊มหัวใจขึ้นมาแล้ว ได้ส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลโรคทรวงอก เจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่ี่องมือขยายเส้นเลือดตีบตัน จนอาการพ้นวิกฤติ แต่มีอาการไตกำเริบ เลือดออกไม่หยุด คณะแพทย์และพยาบาลพยายามช่วยอย่างเต็มที่ ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ นางพิมพา ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อช่วงสายวันนี้

นางพิมพา เกิดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2496 สำเร็จการศึกษา สาขาการจัดการทั่วไป จากมหาวิทยาลัยเกริก สมรสกับนายถวิล จันทร์ประสงค์ มีบุตร ได้แก่ นายธรรมศักดิ์ จันทร์ประสงค์ นางสาวจิตรา จันทร์ประสงค์ นางสาวสุภาวดี จันทร์ประสงค์ นายมานะศักดิ์ จันทร์ประสงค์ นางสาวทิวลิป จันทร์ประสงค์ และนายวันชนะ จันทร์ประสงค์

ชีวิตในทางการเมือง เข้าสู่การเมืองในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2535 และได้รับการเลือกตั้ง จนได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของนายชวน หลีกภัย ในปี พ.ศ. 2537 ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีเดียวกันกับผู้เป็นสามี คือ นายถวิล จันทร์ประสงค์ และได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีอีกครั้งในรัฐบาลของนายบรรหาร ศิลปอาชา ในปี พ.ศ. 2539 ในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ได้ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยซึ่งถูกยุบในคดียุบพรรคการเมือง พ.ศ. 2549 ต่อมาในปี พ.ศ. 2556 ได้เข้าเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมกับนายมานะศักดิ์ บุตรชาย ภายหลังจากพ้นโทษถูกตัดสิทธิทางการเมืองแล้ว