ข่าวภูมิภาค เห็ด เห็ดป่า เห็ดพิษ เห็ดมีพิษ

หาม 3 หนุ่ม ส่งโรงพยาบาล หลังกินเห็ดมีพิษแพ้รุนแรง

Home / ข่าวทั่วไป / หาม 3 หนุ่ม ส่งโรงพยาบาล หลังกินเห็ดมีพิษแพ้รุนแรง
หาม 3 หนุ่ม ส่งโรงพยาบาล หลังกินเห็ดมีพิษแพ้รุนแรง แพทย์เตือน! ต้องใช้ความระมัดระวังในการกินเห็ด โดยเฉพาะเห็ดในป่าอาจมีพิษถึงตายได้

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 14 พ.ค.61 หน่วยกู้ชีพ ศูนย์นเรนทร รับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือผู้ป่วยสงสัยกินอาหารที่มีพิษร้ายแรง จึงรีบส่ง รถกู้ชีพออกให้การช่วยเหลือ ในพื้นที่ ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร แต่ สวนทางกับ รถของชาวบ้านที่ นำตัว ผู้ป่วยส่ง รพ.สวี แล้ว จึงรีบติดตาม อย่างใกล้ชิด เผื่อผู้ป่วยมีอาการหนักจะได้ช่วยเหลือทันท่วงที

ที่หน้าห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลสวี อ.สวี จ.ชุมพร ญาตินำผู้ป่วยเป็นชาย 3 คนประกอบด้วย นายปิยะพจน์ พิมาน อายุ 37 ปี นายณัฐวุฒิ สุขเจริญ อายุ 23 ปี และนายยุทธพงศ์ นุ้ยแท่น อายุ 26 ปี ทั้งหมดมีอาชีพเป็นชาวสวน มีอาการไม่รู้สึกตัวและมีอาการอ่อนเพลียหมดแรง ถูกส่งเข้าไปในห้องฉุกเฉินเพื่อให้แพทย์พยาบาลช่วยเหลือเป็นการด่วน เบื้องต้นแพทยืได้ทำการล้างพิษในร่างกาย เมื่อทราบว่า คนทั้ง3 น่าจะกินเห็ดมีพิษเข้าไปซึ่งยังไม่ทราบชนิด

จากการสอบถามนางปัญจมาศ มากสวี อายุ 39 ปี พี่สาวนายปิยะพจน์ เล่าให้ฟังว่า เมื่อวาน (13 พ.ค.) น้องชายและผู้ป่วยคนอื่นๆ ซึ่งเป็นเครือญาติกันทั้งหมด 3 คน ได้เข้าป่าหาแมลงพลัดมาขายตามตลาดนัดเป็นประจำทุกวัน แต่ครั้งนี้ทั้ง 3 คนได้ไปพบเห็ดชนิดหนึ่งซึ่งคล้ายกับเห็ดไข่นก โดยมีลักษณะเป็นดอกสีขาวแต่มีผิวมันต่างจากเห็ดไข่นก หลังจากเก็บมาแล้ว ในเช้าวันนี้ นางสถาพร สุขเจริญ อายุ 45 ปี มารดาของนายยุทธพงศ์ฯ หนึ่งในผู้ป่วย ได้นำเห็ดไข่นกและเห็ดไม่ทราบชนิดที่เก็บมา เอามาผัดทั้ง 3 คนก็นั่งวงกินพร้อมกัน อย่างเอร็ดอร่อย

หลังจากนั้นเมื่อผ่านไปได้หลาย ชม.ไม่นานเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ทั้ง 3 ราย แต่ทั้งหมดก็ พยายามอดทนไม่ยอมไปโรงพยาบาล ซึ่งมี 1 รายที่กินเห็ดเข้าไปไม่เยอะรู้ตัวว่ากินเห็ดมีพิษเข้าไปแล้วจึงรีบกินน้ำมะพร้าวจำนวนหนึ่งจึงรอดพ้นอาการพิษไปได้

ส่วนผู้ป่วยอีก 3 ราย อาการกำเริบหนักขึ้นจนได้เรียกรถพยาบาล แต่ชาวบ้านที่พบเห็น รีบนำขึ้นรถส่วนตัวเพื่อส่ง โรงพยาบาลสวี ล่าสุดมีอาการน่าเป็นห่วงหมดสติไม่รู้สึกตัว แพทย์จึงจำเป็นต้องส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลชุมพรเขตอุดมศักดิ์ต่อไป

แพทย์กล่าวเตือนว่า ในช่วงต้นฤดูฝน เป็นช่วงที่มีเห็ดขึ้นงอกงามอย่างรวดเร็ว เห็ดบางชนิด จะดูคล้ายๆ กัน กับเห็ดที่เรารู้จักว่ากินได้ ยังต้องใช้ความระมัดระวัง ในการกินเห็ด โดยเฉพาะเห็ดในป่าที่อาจมีพิษถึงตายได้