ข่าวภูมิภาค ถนนพัง ถนนเป็ยหลุมเป็ยบ่อ ถนนโลกพระจันทร์

ชาวบ้านสุดทน!! ร้องถนนโลกพระจันทร์หน้าบ้านใครคนนั้นซ่อมเอง

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านสุดทน!! ร้องถนนโลกพระจันทร์หน้าบ้านใครคนนั้นซ่อมเอง
ชาวบ้านหลายตำบลในอำเภอนาโยง จ.ตรัง สุดทนกับสภาพถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ ระยะทางประมาณ  5-6 กิโลเมตร วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา ชาวบ้านหลายตำบลในอำเภอนาโยง จ.ตรัง สุดทนกับสภาพถนนสายนาปด-นาข้าวเสีย หมู่ที่ 5 ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยงไปจนถึงหมู่ที่ 6 ต.ช่อง อ.นาโยง ระยะทางประมาณ 5-6 กิโลเมตร เป็นหลุมเป็นบ่อตลอดสาย เกิดอุบัติเหตุขึ้นหลายครั้ง โดยเฉพาะช่วงเช้าจะเป็นช่วงเวลาที่เกษตรกรบรรทุกน้ำยางสดออกมาจำหน่ายและส่งลูกหลานไปโรงเรียน เป็นช่วงที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยมาก

ซึ่งเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางลัดไปออกตลาดนาปด ซึ่งเป็นตลาดต้องชม เป็นถนนสายรองที่มีประชาชนหลายตำบลหรือกว่า 300 คันต่อวัน ใช้สัญจรไปมาโดยเฉพาะในช่วงที่มีน้ำท่วมเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ประชาชนจะใช้เส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางหนีน้ำท่วม ส่งผลให้หลุมบ่อที่มีจำนวนหลายร้อยหลุม ขยายวงกว้างและลึกมากขึ้น ชาวบ้านหลายรายที่มีหลุมลึกอยู่หน้าบ้านของตน จะใช้วิธีขุดดิน หินหรือทรายที่พอหาได้ไปถมให้ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ใช้รถใช้ถนน เพราะกลัวว่าจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นหน้าบ้านของตน โดยเฉพาะกับผู้ที่ไม่ชำนาญเส้นทางและในเวลากลางคืน

โดยคุณป้าคนหนึ่งเป็นชาวบ้านหมู่ 5 ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยงกล่าวว่า ตอนที่ป้ามาสร้างบ้านในปี 2554 ถนนสายนี้ก็เป็นหลุมเป็นบ่อแล้ว และเกิดอุบัติเหตุขึ้นหลายครั้งแล้ว

เช่นเดียวกับนายวัฒนา รอดรักษ์ อายุ 45 ปีชาวบ้านหมู่ที่ 6 ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง กล่าวว่า ถนนเส้นนี้เป็นหลุมบ่อมานานหลายปีแล้ว ชาวบ้านหนีน้ำท่วมบนถนนสายหลักมาเข้าทางสายรองเพราะเป็นเส้นทางลัดไปตลาดต้องชม ทำให้มีปริมาณรถเยอะ

ด้านนายละมุน แสงแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง กล่าวว่า สายนี้รถเยอะมาก โดยช่วงเช้าเกษตรกรจะนำน้ำยางสดไปขายและเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยมาก เมื่อวานนี้(13 พ.ค.) ก็เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับรถเก๋งคันหนึ่ง ซึ่งตนได้แจ้งไปยังนายอำเภอนาโยงแล้ว และวันนี้(14 พ.ค.) ชาวบ้านตั้งใจปลูกกล้วย ปลูกมะพร้าวแต่ถูกห้ามไว้ เนื่องจากนายอำเภอนาโยงรับปากว่าในวันอังคารนี้ จะนำเรื่องเสนอต่อนายก อบจ.ตรัง เพื่อให้เร่งแก้ไข แต่หากไม่เป็นไปตามที่รับปาก ตนก็คงจะห้ามชาวบ้านไม่ให้ปลูกต้นไม้กลางถนนไม่ได้เช่นกัน