ไลฟ์สดขายของ ไลฟ์สดแจกรางวัล

​เตือน ‘ไลฟ์สดขายของ-แจกรางวัล’ ไม่ขออนุญาต มีความผิด!

Home / ข่าวทั่วไป / ​เตือน ‘ไลฟ์สดขายของ-แจกรางวัล’ ไม่ขออนุญาต มีความผิด!
มูลนิธิผู้บริโภคเผย พบการ “ไลฟ์สดขายของ” และชิงโชคแจกรางวัลมากขึ้น เตือน “พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์” ไม่ขออนุญาตโฆษณาอาหารและชิงโชค มีความผิดตามกฎหมาย

นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เปิดเผยว่า นอกจากการตลาดชิงโชคในเครื่องดื่มชาเขียวและน้ำอัดลมที่น่าเป็นกังวลแล้ว ยังมีเรื่องของการไลฟ์สดขายสินค้าผ่านทางโซเชียลมีเดียด้วย เช่น เฟซบุ๊ก ยูทูป ซึ่งทุกวันนี้พบเห็นได้มากขึ้น และมีประเด็นที่น่าจับตาคือเรื่องของการโฆษณาขณะการไลฟ์สดขายสินค้า

โดยพบว่ากว่าร้อยละ 35-36 สินค้าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร ซึ่งตามหลักแล้วต้องมีการขออนุญาตโฆษณาอาหารจากทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก่อน ซึ่งควรมีการตรวจสอบว่า การไลฟ์สดและขายของเหล่านี้ ได้มีการขออนุญาต อย.แล้วหรือไม่ และโฆษณาเกินจริงหรือไม่

ขณะเดียวกันยังมีเรื่องของการโฆษณาว่า จะมีการชิงโชคแจกของรางวัลด้วยวิธีต่างๆ ตรงนี้ก็ต้องมีการขออนุญาตการชิงโชคจากทางกระทรวงมหาดไทยตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 ด้วย มิเช่นนั้นถือว่าผิดกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปจนถึง 3 ปี และปรับตั้งแต่ 500 บาท ขึ้นไปจนถึง 5,000 บาท

ทั้งนี้ที่ผ่านมามีผู้ร้องเรียนมาทางมูลนิธิและอยากให้ทาง สคบ.ออกมาตรวจสอบและจับตาเฝ้าระวังด้วย ขณะที่เรื่องการขายของปลอมผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา พยายามเร่งจับกุมเพื่อไม่ให้กระทบผู้เป็นเจ้าของสินค้าจริงหรือเจ้าของลิขสิทธิ์