นายอนันต์ชัย ไชยเดช รองศาสตราจารย์ ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หน้ากากป้องกันสารพิษ อ.อ๊อด

ทีมวิจัยหน้ากากป้องสารพิษ โร่ฟ้องนายทหาร-พลเรือน ข้อหาหมิ่นประมาท

Home / ข่าวทั่วไป / ทีมวิจัยหน้ากากป้องสารพิษ โร่ฟ้องนายทหาร-พลเรือน ข้อหาหมิ่นประมาท
อ.อ๊อด นำทีมวิจัยหน้ากากป้องกันสารพิษ ฟ้องหมิ่นประมาท นายทหารและพลเรือน เรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท

รองศาสตราจารย์ ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ พร้อมนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เดินทางมาที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ยื่นเอกสารฟ้องร้องทหารยศพลตรีและพันเอก รวมถึงสื่อมวล 1 สำนัก รวม 3 คน

ได้แก่ พลตรีศักดิ์สิทธิ์ เชื้ออสมบูรณ์, พันเอกหญิงธมนพัชร์ สิมากร และสื่อมวลชน 1 สำนัก ข้อหาหมิ่นประมาทในการโฆษณา จากกรณีที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวเสนอข่าวเรื่องใบรับรองมาตรฐานหน้ากากป้องกันสารพิษ เป็นของปลอม เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา

รองศาสตราจารย์ วีรชัย และทนายความ ระบุว่า การฟ้องร้องครั้งนี้เพื่อปกป้องชื่อเสียงของตัวเองและทีมวิจัยโครงการพัฒนาหน้ากากป้องกันสารพิษ ยืนยันว่าไม่มีปัญหากับกองทัพบก แต่เป็นเรื่องระหว่างบุคคล ที่กล่าวหาตนทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง รวมถึงทีมวิจัยได้รับผลกระทบ เพราะมีบุคคลส่งจดหมายลับไปที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย หรือ สกว. ให้ระงับการประเมินผลของโครงการพัฒนาหน้ากากป้องกันสารพิษจึงสร้างความเสียหายอย่างมาก ซึ่งการฟ้องร้องวันนี้เรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท

ทั้งนี้ อาจารย์อ๊อด ได้นำใบรับรองมาตรฐานจากสถานทูตเช็ค ประจำประเทศไทยมาแสดงเพื่อยืนยัน ซึ่งศาลนัดไต่สวนวันที่ 20 สิงหาคม โดยทางรองศาสตราจารย์ วีรชัย เตรียมเบิกพยาน 5 ปากในการไต่สวน พร้อมยื่นหลักฐานสำคัญซึ่งเป็นข้อความทางไลน์เรื่องเอกสารใบรับรองปลอม