กรุงเทพมหานคร หอศิลปวัฒนธรรม เครือข่ายศิลปิน

เครือข่ายศิลปิน ยื่นหนังสือ ค้านกทม.ยึดคืนหอศิลป์ !!

Home / ข่าวทั่วไป / เครือข่ายศิลปิน ยื่นหนังสือ ค้านกทม.ยึดคืนหอศิลป์ !!
เครือข่ายศิลปินและภาคประชาสังคมศิลปวัฒนธรรม ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีค้าน กทม. ยึดคืนหอศิลป์ไปบริหารเอง เชื่อมีนัยยะเรื่องผลประโยชน์การเพิ่มงบประมาณ ขู่หากไม่ระงับเตรียมเคลื่อนไหวชุมนุมคัดค้าน

เครือข่ายศิลปินและภาคประชาสังคมศิลปวัฒนธรรม จำนวนกว่า 20 คน นำเอกสารที่มีการลงชื่อของศิลปิน องค์กรด้านศิลปะ และศิลปินแห่งชาติจำนวน 547 รายชื่อ ยื่นถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระงับกรุงเทพมหานครในการยึดคืนหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพไปบริหารงานเอง

อัศวิน ขวัญเมือง, หอศิลป์, ข่าวสดวันนี้

โดย นายจุมพล อภิสุข ตัวแทนเครือข่ายศิลปินและภาคประชาสัมคม ได้อ่านบทกวีของนายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติพร้อมอ่านแถลงการณ์คัดค้านการยึดคืนหอศิลปวัฒนะธรรมของกรุงเทพมหานคร ยืนยันการบริหารงานที่ผ่านมาประสบความสำเร็จได้มีการจัดประชุมทางวิชาการมากกว่า 100 ครั้งต่อปี

มีผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านคน 7 แสนคน ซึ่งการที่กรุงเทพมหานครจะนำหอศิลปวัฒนธรรมเป็นเรื่องไม่ถูกต้องและผิดข้อตกลงของปฏิญาที่กรุงเทพมหานครได้ลงนามกับเครือข่ายและภาคประชาชนเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2548 จึงขอให้นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งระงับแนวคิดดังกล่าวและขอให้กรุงเทพมหานครเคารพในปฏิญญาที่มีข้อตกลงร่วมกัน

ขณะที่นายมานิต ศรีวานิชภูมิ ตัวแทนเครือข่ายศิลปินและภาคประชาสัมคม กล่าวถึงกรณีที่พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวการขอคืนหอศิลปวัฒนธรรม ว่า ยังไม่เชื่อในข่าวดังกล่าว คาดว่าเป็นการออกมาพูดเพื่อลดทอนกระแสสังคมที่ออกมาต่อต้าน

และเชื่อว่าไม่น่าเป็นไปได้ ที่กรุงเทพมหานครจะดำเนินการเปลี่ยนหอศิลปวัฒนธรรมเป็น Co-working Space ด้วยงบประมาณที่เคยสนับสนุนมูลนิธิฯ อาจจะเพิ่มงบประมาณมากขึ้นด้วย และตั้งคำถามถึงนัยยะเรื่องผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต และนัยยะทางการเมือง

โดยนายมานิตปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับกลุ่มการเมืองและไม่เคยให้การสนับสนุนให้มีการชุมนุมทางการเมืองหน้าบริเวณหอศิลปวัฒนธรรมแต่เป็นเรื่องของประชาชนที่ไม่สามารถควบคุมได้

อย่างไรก็ตาม จากนี้จะติดตามมติของที่ประชุมสภา กรุงเทพมหานครวันนี้ เพื่อประเมินแนวทางการคัดค้านอีกครั้ง หากกรุงเทพมหานครจะยุติแนวคิดต้องมี สิ่งที่ยืนยันได้อย่างเป็นรูปธรรม แต่หากกรุงเทพมหานครยืนยันที่จะยึดคืนก็จะมีการชุมนุมประท้วงเช่นอดีตแน่นอน โดยเชื่อว่ารัฐบาลไม่ต้องการเกิดการประท้วงแน่นอน