ข่าวภูมิภาค ซากสัตว์ ตลาดทุ่งเกวียน เนื้อสัตว์ป่า

คุณหลอกดาว!! แม่ค้าทำเนียนแต่งเนื้อสัตว์ หลอกขายนักเปิบสัตว์ป่า

Home / ข่าวทั่วไป / คุณหลอกดาว!! แม่ค้าทำเนียนแต่งเนื้อสัตว์ หลอกขายนักเปิบสัตว์ป่า
นายอำเภอนำทีม เข้าตรวจสอบซากสัตว์ ที่วางขายในตลาดทุ่งเกวียน พบเป็นกลยุทธการตลาด ของแม่ค้า เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าซื้อ

เมื่อเวลา11.00น. วันที่15พ.ค.61 นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอห้างฉัตร จ.ลำปาง พร้อมด้วยนางกิตติยา นิ้วยะวงค์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พ.ต.อ.สมพงษ์ ตั้งตง ผกก.สภ.ห้างฉัตร ว่าที่ รต.ฐนพงษ์ ปุรินทรภิบาล หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง และนายนิวัฒน์ ปะระมา นายก อบต.เวียงตาล นำผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบแผงขายเนื้อสัตว์ ภายในตลาดทุ่งเกวียน ต.เวียงตาล อ.ห้าง.ฉัตร จ.ลำปาง

จาการตรวจสอบซึ่งมีพ่อค้าแม่ค้า ที่ขายเนื้อสัตว์ รวมทั้งหมด 8 ราย ไม่พบว่ามีเนื้อหรือซากสัตว์ป่า นำมาวางขายแต่อย่างใด โดยในวันนี้พบว่ามีการติดป้ายบอกชื่อว่าเป็นเนื้อหมู กระต่าย นกกระทา เพื่อให้ลูกค้าที่จะซื้อได้เห็นอย่างชัดเจน ทั้งนี้ ว่าที่ รต.ฐนพงษ์ ปุรินทรภิบาล หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง ซึ่งได้ให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้มีการสุ่มตรวจอย่างต่อเนื่อง ก็ไม่พบว่าเป็นซากสัตว์ป่าสงวน ตามที่มีการโพสต์ในสื่อ หรือโซเชียล แต่อย่างใด

ส่วนที่เห็นวางขายนั้น เป็นเนื้อหมูป่า ที่พ่อค้าแม่ค้า รับซื้อมาจากฟาร์มที่เลี้ยงหมูป่า มีใบรับรองจากฟาร์ม และที่เห็นเนื้อแดงสด ก็เป็นกลยุทธของพ่อค้าแม่ค้าเอง โดยวิธีนำเลือดหมูมาผสมกับผงชูรส แล้วนำมาชุป หรือทาเนื้อหมู ทำให้ดูสีแดงสด ด้าน พ.ต.อ.สมพงษ์ ตั้งตง ผกก.สภ.ห้างฉัตร ก็ได้เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ เข้าตรวจตราอยู่เป็นประจำ เพื่อเป็นการป้องกันการลักลอบนำซากสัตว์ป่าหรือสัตว์สงวนนำมาวางขาย แต่ก็ไม่เคยพบว่า มีการลักลอบมาขายแต่อย่างใด หากพบเจ้าหน้าที่จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายทันที