ทำงานเกาหลี มิจฉาชีพ แรงงานเกาหลี

เตือนระวัง! มิจฉาชีพหลอกให้ไปทำงานเกาหลี อ้างค่าจ้างสูงถึง 6 หมื่นต่อเดือน

Home / ข่าวทั่วไป / เตือนระวัง! มิจฉาชีพหลอกให้ไปทำงานเกาหลี อ้างค่าจ้างสูงถึง 6 หมื่นต่อเดือน
จัดหางานจังหวัดอุดรธานี เตือนผู้ที่คิดจะไปทำงานเกาหลี ระวังถูกหลอกลวง รับสมัครแรงงานไปทำงานเกาหลี เพื่อแลกกับค่าจ้างที่สูงถึงเดือนละ 6 หมื่นบาท

วันนี้(16 พ.ค.) ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง โพสต์ลงในเพจเฟซบุ๊ก “กลุ่มอุดรอยากขายอะไรลงเลย” และ “กลุ่มอุดร 108 ขายทุกอย่างอุดรธานี” ที่ลงประกาศรับสมัครช่างเชื่อมที่ประเทศเกาหลี เงินเดือนเริ่มต้น 6 หมื่นบาท ซึ่งรายได้นี้ยังไม่รวมค่าล่วงเวลา โดยจะบินไปทำงานที่ประเทศเกาหลีในวันที่ 24 พฤษภาคมนี้

ภายหลังการโพสต์ข้อความดังกล่าว มีผู้สนใจสอบถามจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการลักลอบไปทำงานเกาหลีแบบผิดกฎหมาย จนทำให้ผู้ลงประกาศลบโพสต์นี้ออกไป

ขณะที่นายอภิชาติ วงศ์กาฬสินธุ์ รักษาราชการจัดหางานจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ได้ตรวจสอบข้อมูลไปแล้ว เบื้องต้น ทราบว่าเป็นการเดินทางไปในลักษณะนักท่องเที่ยว คาดว่าแรงงานที่ต้องการจะเดินทางไป ต้องจ่ายค่าดำเนินการและค่าเดินทางประมาณ 8 หมื่น 5 พันบาท อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้พยายามติดต่อไปยังเพจเฟซบุ๊กรับสมัครงาน และติดต่อไปยังหมายเลขโทรศัพท์ที่ระบุ แต่ยังไม่สามารติดต่อได้

รักษาการจัดหางานจังหวัดอุดรธานี ยังฝากเตือนผู้ที่ต้องการไปทำงานต่างประเทศ ให้ระวังถูกหลอกลวง หากจะเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศ ควรตรวจสอบข้อมูลกับสำนักงานจัดหางานจังหวัดทั่วประเทศ

ส่วนการนำข้อความการรับสมัครงานโพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก เข้าข่ายผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน ปี 2528 มาตรา 91 ตรี ผู้ใดหลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางาน หรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้ มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 6 แสน ถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ