ข่าวMono29 ตลาดบ้านดอยแก้ว เห็ดป่า เห็ดพิษ

​เตือนระวังกินเห็ดพิษ หลังภาคเหนือพบผู้ป่วยแล้ว 19 ราย

Home / ข่าวทั่วไป / ​เตือนระวังกินเห็ดพิษ หลังภาคเหนือพบผู้ป่วยแล้ว 19 ราย
สำนักงานควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ เผยพบผู้ป่วยจากการบริโภคเห็ดพิษ ในภาคเหนือแล้ว 19 ราย / ส่วนความนิยมเห็ดป่า สร้างรายได้ให้แม่ค้าที่ตลาดบ้านดอยแก้ว จังหวัดลำพูน ไม่ต่ำกว่าวันละ 5,000บาท

บรรยากาศที่ตลาดบ้านดอยแก้ว อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน แหล่งจำหน่ายอาหารป่าชื่อดังของภาคเหนือ คึกคักไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยวที่พากันไปเลือกซื้ออาหารป่าตามฤดูกาล โดยเฉพาะเห็ดป่าหลากหลายชนิดที่ออกดอกมาให้รับประทานกันในช่วงต้นฤดูฝน

เห็ดหลายชนิดมีราคาแพง เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ ขายกันลิตรละ 180 บาท หรือ กิโลกรัมละ 2,000 บาท นอกจากนี้ยังมีเห็ดโคน เห็ดหล่ม เห็ดลม เห็ดห้า รวมทั้งชุดเห็ดรวมสามอย่างพร้อมนำไปแกงรับประทานที่บ้าน ขายจานละ 50 บาท ทำให้แม่ค้าแต่ละรายมีรายได้จาการขายเห็ดป่าวันละไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท

ขณะที่สำนักงานควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ เผยตั้งแต่ต้นปีจนถึง 15 พฤษภาคม พบผู้ป่วยจากการบริโภคเห็ดพิษ หรือ ผู้ป่วยโรค Mushroom poisoning ในภาคเหนือแล้วกว่า 19 ราย พบมากที่สุดที่จังหวัดเชียงราย พะเยา และ เชียงใหม่ ตามลำดับ

โดยผู้ป่วยมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ปวดท้อง อาการดังกล่าวเกิดขึ้นได้หลังกินตั้งแต่ไม่กี่วินาที หลายชั่วโมง หรือ ข้ามวัน ในรายที่รุนแรงอาจเสียชีวิตได้ภายใน 1 สัปดาห์ จากภาวะตับถูกทำลาย พร้อมเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการบริโภคเห็ด ไม่ควรบริโภคเห็ดที่ไม่รู้จักหรือที่ไม่ทราบแหล่งที่มา

สำหรับเห็ดที่ไม่ควรเก็บมาทาน คือ เห็ดที่มีสีน้ำตาล เห็ดที่มีปลอกหุ้มโคน มีวงแหวนใต้หมวก ที่สำคัญห้ามทานเห็ดแบบดิบ ๆ เพราะอาจเสี่ยงถึงชีวิต