มอลโดวา เว็บโป๊ เว็บโป๊เด็ก

รวบหนุ่มมอลโดวา เปิดเว็บโป๊เด็ก เก็บค่าสมาชิกรับอื้อปีละ 123 ล้าน

Home / ข่าวทั่วไป / รวบหนุ่มมอลโดวา เปิดเว็บโป๊เด็ก เก็บค่าสมาชิกรับอื้อปีละ 123 ล้าน
ปอท.-ตร.ดัตช์ ร่วมสืบสวนจับกุม หนุ่มมอลโดวา เปิดเว็บโป๊เด็กเก็บค่าสมาชิกรับอื้อปีละ 123 ล้าน

วันที่ 16 พ.ค.2561 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปอท.) แถลงข่าวกรณี บก.ปอท. ร่วมกับตำรวจประเทศเนเธอร์แลนด์ จับกุม ผู้ต้องหาชาวมอลโดวา ที่ใช้ประเทศไทยเป็นฐานกระทำความผิด ฐานเผยแพร่ภาพลามกเด็กเพื่อหวังผลประโยชน์ จากการเก็บเงินค่าเข้าชมภาพลามกเด็ก จากสมาชิกทั่วโลก โดยสร้างรายได้มหาศาลในแต่ละปี

โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ สืบสวนหลังจากพบว่ามีเว็บไซต์ depfile.com ซึ่งมีรูปแบบเป็นเว็บฝากไฟล์ และเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก โดยเก็บค่าสมาชิกประมาณ 20 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 635 บาท ต่อเดือน ซึ่งสร้างรายได้มหาศาลในแต่ละปี จากนั้นพบว่ามีบริษัทชื่อ Maxided เป็นผู้รับประโยชน์ค่าสมาชิก ซึ่งมีเครือข่ายอยู่ทั้งในไทย และ บัลแกเรีย โดยหนึ่งในผู้ดูแลเว็บไซต์และดำเนินการดังกล่าวคือ Mr.Serghei (สงวนนามสกุล) วัยประมาณ 30 ปี ถือสัญชาติมอลโดวา และอาศัยอยู่ที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ รวมถึงมีภรรยาเป็นชาวไทย โดยผู้ต้องหาอาศัยอยู่ที่ประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2552

จากกรณีนี้ได้มีความร่วมมือระหว่าง บก.ปอท. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ทำการสืบสวนปราบปรามจับกุม โดยรวบรวมข้อมูลของเว็บไซต์ดังกล่าว ก่อนจะประสานกับทางการไทย จากนั้นบก.ปอท.ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา ขอหมายจับ Mr.Serghei ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดเกี่ยวกับสื่อลามาอนาจารเด็ก และยื่นคำร้องขอหมายค้น หลังจากนั้นวันที่ 8 พ.ค. 2561 ศาลอนุญาตตามหมายจับศาลอาญา 996/2561

ในวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. นำโดย พ.ต.อ.ไพบูลย์ น้อยหุ่น รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. พ.ต.ท.รังสิมันฑ์ วิจิตรธำรงศักดิ์ พ.ต.ท. สัญญา นิลนพคุณ รอง ผกก.3 บก.ปอท. พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 , 2,3 และกลุ่มงานสนับสนุนทางเทคโนโลยี บก.ปอท. ร่วมกับเจ้าหน้าที่กอบปราบปราม โดยมี พล.ต.ต. ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบก.ป. สนับสนุนชุดปฏิบัติการ กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ บก.ป. นำหมายจับและหมายค้น และทำการจับกุมตัว Mr.Serghei ในที่พัก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์

พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และหลักฐานที่เกี่ยวข้องจำนวน 17 รายการ ส่งพนักงานสอบสวน บก.ปอท. เพื่อทำการสอบสวนและตรวจพิสูจน์พยานหลักฐาน รวมถึงหลังจากนี้จะมีการสืบหาตัวผู้ร่วมกระทำความผิด ที่ร่วมอัพโหลดสื่อลามาเด็กลงบนเว็บไซต์ดังกล่าว ซึ่งน่าจะมีอีกเป็นจำนวนมากมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยคดีดังกล่าว เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เกี่ยวสื่อลามาอนาจารเด็ก ที่กำหนดให้ผู้ใดที่มีวัตถุหรือสื่อลามกอนาจารเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี ไว้ในความครอบครอง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งจำทั้งปรับหากส่งต่อสื่อลามกอนาจารเด็กแก่ผู้อื่นต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากทำการค้าและทำให้แพร่หลายซึ่งสื่อลามกอนาจารเด็ก ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3-10 ปี และปรับตั้งแต่ 60,000-200,000 บาท