บีเคิร์ฟว ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ราณี แคมเปน อาหารเสริม เบลล่า เบลล่า ราณี แคมเปน โฆษณาสินค้าเกินจริง

เบลล่า-มะปราง เข้าพบตำรวจ ปคบ.แจงกรณีโฆษณา ‘บีเคิฟ’ เกินจริง

Home / ข่าวทั่วไป / เบลล่า-มะปราง เข้าพบตำรวจ ปคบ.แจงกรณีโฆษณา ‘บีเคิฟ’ เกินจริง
เบลล่า ราณี พร้อมด้วยมะปราง วิรากานต์ เสณีตันติกุล และทนายเจมส์ เข้าพบตำรวจ ปคบ.ชี้แจงกรณีเกิดกระแสข่าวโฆษณาสินค้าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเกินจริง

ภายหลังนางสาวราณี แคมเปน หรือ เบลล่า พร้อมด้วยนางสาววิรากานต์ เสณีตันติกุล หรือ มะปราง นักแสดงช่อง3 เข้าให้ปากคำกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) กว่า1ชั่วโมง

น.ส.ราณี กล่าวว่า เหตุผลที่มาในวันนี้ตนอยากเข้าพบมาเพื่อให้ข้อมูล และแสดงความจริงใจ โดยมาในฐานะพยาน เนื่องจากตัวแทนจำหน่ายมีการนำภาพของตัวเองไปใส่ถ้อยคำโฆษณาเกินจริง ทำให้รู้สึกกังวลจึงต้องเข้าพบตำรวจ ส่วนตัวรับหน้าที่ประชาสัมพันธ์ และรักษาภาพลักษณ์ของบริษัทเท่านั้น

ซึ่งด้านการตลาดตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะอำนาจจะเป็นของบริษัท หลังจากนี้หากผลตรวจจากอย.พบว่าผลิตภัณฑ์เข้าข่ายผิดกฎหมายจริง จะมีการดำเนินคดีกับทางบริษัทหรือไม่ขณะนี้ไม่สามารถตอบได้ ทั้งนี้เรื่องสัญญาการส่วนแบ่งผลประโยชน์กับทางบริษัทไม่สามารถเผิดเผยได้เนื่องจากเป็นเงื่อนไขทางธุรกิจ

ด้านพ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการปคบ. กล่าวว่าคดีนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนคำให้การของเบลล่าและการดำเนินคดีซึ่งเบื้องต้นจะต้องสอบถามเจ้าหน้าที่อย.ว่าส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ และคำโฆษณานั้นตรงกันหรือไม่ ซึ่งจะต้องรอผลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ดำเนินคดีกับบุคคลใด แต่หากพบพยานหลักฐานเพิ่มเติมก็จะเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้ามาสอบสวนอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ระบุว่า แม้ผลิตภัณฑ์ ‘บีเคิฟ’ จะมีการขออนุญาติและสินค้ามี อย. ถูกต้อง แต่การโฆษณาโดยใช้คำว่า ‘ชงผอม’ อาจเข้าข่ายอาจเข้าข่ายโฆษณาเกินจริงผิด ซึ่งจะมีบทลงโทษ ตามพ.ร.บ.อาหาร 2522 มาตรา 40 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร อันเป็นความผิดตามมาตรา 70 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงมีความผิดฐานโฆษณาไม่ขออนุญาต ซึ่งมีโทษปรับ 5,000 บาท


วันที่ 16 พ.ค.ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เบลล่า-ราณี และ มะปราง วิรากานต์ เสณีตันติกุล เจ้าของ บริษัท 99 นิวพลัส วัน จำกัด ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ‘บีเคิฟ’ พร้อมด้วยทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต ได้เดินทางมาเพื่อชี้แจงกรณีที่การโฆษณาเกินจริง และความผิดฐานไม่ขออนุญาตโฆษณา โดยมี พ.ต.อ. ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผู้กำกับการ กองกำกับการ 4 ปคบ. สอบปากคำด้วยตัวเอง ซึ่งดาราสาวขอให้ปากคำเบื้องต้นกับตำรวจก่อนจะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนต่อไป

โดยก่อนหน้านี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ระบุว่า แม้ผลิตภัณฑ์ ‘บีเคิฟ’ จะมีการขออนุญาติและสินค้ามี อย. ถูกต้อง แต่การโฆษณาโดยใช้คำว่า ‘ชงผอม’ อาจเข้าข่ายอาจเข้าข่ายโฆษณาเกินจริงผิด ซึ่งจะมีบทลงโทษตามพ.ร.บ.อาหาร 2522 มาตรา 40 ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร อันเป็นความผิดตามมาตรา 70 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงมีความผิดฐานโฆษณาไม่ขออนุญาต ซึ่งมีโทษปรับ 5,000 บาท