3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ข่าวMono29 ห้ามบิน โดรน

ห้ามบินโดรน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หากพบสั่งยิงทำลายทันที!!

Home / ข่าวทั่วไป / ห้ามบินโดรน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หากพบสั่งยิงทำลายทันที!!
ห้ามบินโดรน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หากพบไม่มีการขออนุญาต แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งยิงทำลายทันที!!

นับจากนี้ไปผู้จะใช้ “โดรน” เพื่อถ่ายภาพมุมสูงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในเขตความมั่นคงทางทหาร ต้องขออนุญาตจากฝ่ายความมั่นคงก่อน เนื่องจากหากไม่ขออนุญาต แม่ทัพภาคที่ 4 จะสั่งยิงทำลายทันที เพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีบินสอดแนม

โดยหลังเกิดเหตุใช้เครื่องยิงวัตถุระเบิด เอ็ม 79 ใส่ฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลบาโงยซิแน อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เป็นเหตุให้อาสาสมัครทหารพรานที่ 47 และอาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอยะหา 2 นายบาดเจ็บเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา และมีการตั้งข้อสังเกตว่าผู้ก่อเหตุใช้อากาศยานไร้คนขับ หรือ “โดรน” บินสอดแนมกำหนดเป้าหมายก่อนก่อเหตุ

ล่าสุด พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ขณะนี้ฝ่ายความมั่งคงอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง และแม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งห้ามใช้ “โดรน” ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยหากจะใช้ต้องขออนุญาตก่อน และหากพบโดรนบินใกล้เขตทหาร หรือ ฐานปฏิบัติการ โดยไม่ขออนุญาต จะสั่งยิงทำลายทันที เพื่อป้องกันฝ่ายตรงข้ามบินสอดแนม

ส่วนเหตุลอบยิงป้อมยามหน้าสถานีตำรวจภูธรกรงปินัง จังหวัดยะลา และ ฐานปฏิบัติการตำรวจในคืนเดียวกัน พันตำรวจโท จิรศักดิ์ วิกรัยเจริญยิ่ง รองผู้กำกับการปราบปราม ตำรวจภูธรกรงปินัง บอกว่า จากการตรวจสอบยังไม่พบข้อมูลการใช้ “โดรน” ยิงฐานปฏิบัติการตำรวจอย่างใด