ตลาดใหม่ดอนเมือง รีดไถตลาดใหม่ดอนเมือง สันธนะ สันธนะ ประยูรรัตน์

ผบ.ตร.ยันออกหมายเรียกบิดา ‘สันธนะ’ ไม่มีวาระซ่อนเร้น

Home / ข่าวทั่วไป / ผบ.ตร.ยันออกหมายเรียกบิดา ‘สันธนะ’ ไม่มีวาระซ่อนเร้น
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่หวั่นถูก “พันตำรวจโท สันธนะ” ยื่นฟ้อง ขณะที่มีการตั้งบอร์ดพิจารณาถอดยศแล้ว ส่วน 8 ผู้ต้องหารีดไถตลาดใหม่ดอนเมือง รอดคุก หลังศาลให้ประกันตัว

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการออกหมายเรียก บิดาของพันตำรวจโท สันธนะ ประยูรรัตน์ ผู้ต้องหาคดีร่วมกันกรรโชกทรัพย์ผู้ค้าในตลาดใหม่ดอนเมือง ว่า เป็นการออกหมายเรียกเพื่อให้เข้าให้ถ้อยคำ ฐานให้ที่พักพิงผู้ต้องหา ซึ่งเป็นไปตามดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน ไม่มีวาระซ่อนเร้น หากไม่พบความผิด ก็ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา ขณะเดียวกัน ไม่กังวลที่เป็น 1 ใน 3 นายพลตำรวจ ที่พันตำรวจโท สันธนะ ยื่นฟ้องร้อง และไม่คิดฟ้องกลับ พร้อมยืนยัน การบุกค้นคอนโดมิเนียมของ พันตำรวจโท สันธนะ เป็นไปตามขั้นตอน

ขณะที่พลตำรวจเอก รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าชุดคลี่คลายคดีที่เกี่ยวข้องกับการบุกค้นตลาดใหม่ดอนเมือง เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตั้งคณะทำงานคู่ขนาน เพื่อพิจารณาพฤติกรรมของ พันตำรวจโท สันธนะ ว่าทำให้องค์กรตำรวจเสียหายหรือไม่ ซึ่งเป็นเหตุให้ถอดยศตำรวจได้ โดยไม่จำเป็นต้องให้ผลคดีถึงที่สุด

ด้านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการดำเนินคดีกับพันตำรวจโท สันธนะ โดยยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการกลั่นแกล้ง และดำเนินการตามพยานหลักฐาน อีกทั้งพันตำรวจโท สันธนะ ก็ต้องรู้ว่าตัวเองเป็นอย่างไร โดยหากทำผิดเงื่อนไขระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการถอดยศตำรวจ จำนวน 7 ข้อ ก็ต้องถูกถอดยศ

อีกด้าน นางพรรณี ประยูรรัตน์ ภรรยาของพันตำรวจโท สันธนะ เข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อ นางอังคณา นีละไพจิตร คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) อ้างครอบครัวได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลังถูกค้นที่พัก, มีการดักฟังโทรศัพท์ และถูกยึดบัญชีธนาคารของครอบครัวไปตรวจสอบ และเกรงถูกยัดข้อหาคดีต่างๆ รวมทั้งกังวลว่าจะเกิดอันตรายกับสามี

ส่วนความคืบหน้าคดีตลาดใหม่ดอนเมือง วานนี้ ตำรวจ สน.ดอนเมือง ได้คุมตัวนายชนะโชติ สุขสุคนธ์ / นายวรรณชัย ใจเรือง / นายวันเพ็ญ ผิวดำดี / นายประนอม แก้วสวัสดิ์ / นายกฤษณะ หลำรอด / นายอดิศักดิ์ จันทร์ศรี / นายอนุชา วรเดช และนายอนุ สุขสุคนธ์ ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันกรรโชกทรัพย์ผู้ค้าตลาดใหม่ดอนเมือง ส่งศาลอาญา ฝากขังครั้งแรก พร้อมคัดค้านการประกันตัว

ต่อมา ญาติและทนายความของผู้ต้องหา 8 ราย ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ เป็นโฉนดที่ดินและเงินสด เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวทั้งหมด โดยตีราคาประกันคนละ 3 แสนบาท โดยไม่กำหนดเงื่อนไข และให้มารายงานตัวช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้

นอกจากนี้ ผู้ต้องหาตามหมายจับอีกราย คือนายสิริชัย เหล่ากุลประสิทธิ์ ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจ สน.ดอนเมือง เจ้าหน้าที่จึงทำประวัติ และสอบปากคำ โดยเตรียมส่งฝากขัง วันนี้ (17 พ.ค. )