ตลาดใหม่ดอนเมือง รองโจ๊ก สันธนะ สิทธิมนุษยชน

รองผบช.ท่องเที่ยว ปัดแกล้ง ‘พ.ต.ท.สันธนะ’ เผยรื้อตลาดใหม่ดอนเมืองเป็นแผนอยู่แล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / รองผบช.ท่องเที่ยว ปัดแกล้ง ‘พ.ต.ท.สันธนะ’ เผยรื้อตลาดใหม่ดอนเมืองเป็นแผนอยู่แล้ว
‘รองโจ๊ก’ ยัน ไม่กลั่นแกล้ง ‘สันธนะแฟมิลี่’ คาดปมโจมตีมาจาก ‘จับโต๊ดเถื่อนสนามม้า’ เผยมีแผนรื้อตลาดใหม่ดอนเมือง ส่วนที่รุกล้ำคลองเปรมประชากร จัดการเรียบ ตรวจสอบหมดเส้นทางรายได้เงินภาษีที่นำเข้ารัฐ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวถึง กรณีการดำเนินคดี พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ว่า ใกล้จะจบแล้ว ซึ่งตนขอยืนยันว่าไม่ใช่การกลั่นแกล้ง ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างการสอบสวนผู้เสียหายให้ครบถ้วนก่อน จากนั้นจะเป็นขั้นตอนของอัยการและศาลที่จะต้องดำเนินการต่อ

พร้อมยืนยันว่าตนไม่ได้มีปัญหาขัดแย้งพ.ต.ท.สันธนะ แม้ว่าจะมีชื่อติดอยู่ 1 ใน 3 นายพลตำรวจที่ถูกกล่าวอ้างก็ตาม ซึ่งตนเคยไปจับโต๊ดเถื่อนในสนามม้ามาในอดีต โดยตนจับทุกราย มีสถิติจับกุมชัดเจน อาจทำให้มีคนไม่พอใจบ้าง แต่ก็ต้องทำตามหน้าที่ ตนขอยืนยันอีกครั้งว่าไม่มีเรื่องส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไปทะเลาะกับพ.ต.ท.สันธนะ เพราะไม่เคยคุยกันเลย ไม่มีเลือกปฏิบัติ

ทั้งนี้กล่าวว่าโดยหลักของการทำงาน ไม่ได้มองเรื่องของ พ.ต.ท.สันธนะ เป็นประเด็นหลัก แต่จะทำอย่างไรให้ตลาดใหม่ดอนเมืองแข็งแรง เช่น รายได้ต้องเข้ารัฐครบถ้วน ได้จากการเช่าที่ดินก็จะต้องเข้ากรมธนารักษ์ การเสียภาษีต้องถูกต้อง พ่อค้าและแม่ค้าต้องขายสินค้าที่ถูกต้องและมีอ.ย.

ดังนั้นเมื่อออกจากตลาดนี้ไป ตลาดจะต้องมีความสมบูรณ์ ไม่มีการต่อเติมอาคาร ที่สำคัญจะต้องไม่มีการบุกรุกคลองเปรมประชากร ดังนั้นการดำเนินคดีที่เกิดขึ้นเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งเท่านั้น ทั้งหมดจะต้องทำให้เกิดขึ้น ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่าเมื่อออกไปแล้วก็เปรียบเป็นแขนและขาขาด ไม่ใช่เพียงการดำเนินคดีอย่างเดียว แต่จะต้องทำให้ทุกส่วนสมบูรณ์

โดยสำนักงานเขตดอนเมืองจะต้องปิดประกาศให้ครบเมื่ออาคารได้ต่อเติมผิดก็จะต้องมีการรื้อถอนภายใน 30 วัน ถ้ารื้อถอนไม่ทันเวลาก็จะต้องเลื่อนเวลาออกไป ส่วนที่บุกรุกคลองเปรมประชากรจะต้องทุบทิ้งทั้งหมด ส่วนค่าเช่าที่ราคาสูงนั้น ทางอธิบดีกรมธนารักษ์ก็จะต้องมาดูว่าถูกต้องหรือไม่ ราคาสูงกว่าความเป็นจริงหรือไม่ ซึ่งตนเชื่อว่าจะใช้ระยะเวลาอีกเพียงประมาณ 2 สัปดาห์ก็จะเสร็จสิ้น ถ้ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องก็จะต้องดำเนินคดี โดยจะต้องมีผู้เสียหายมาทำการฟ้องร้อง

ส่วนตำรวจมอง พ.ต.ท.สันธนะเป็นผู้มีอิทธิพลหรือไม่นั้น พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ไม่ได้มองเป็นผู้มีอิทธิพลเลย เพราะวันนี้เรามองว่าไม่มีผู้มีอิทธิพล แต่เป็นเพียงการกระทำความผิดเฉพาะกลุ่มหรือบุคคลเท่านั้น มาเฟียก็ไม่มี เราไม่ได้ให้ความสำคัญเพียงส่วนนี้ส่วนเดียว ซึ่งเราจะต้องดูทุกส่วนให้ครบถ้วน

ส่วนกรณีที่ตำรวจออกหมายเรียก พ.ต.อ.สมชาย ประยูรรัตน์ วัย 91 ปี บิดา พ.ต.ท.สันธนะ ฐานให้ที่พักพิงผู้ต้องหา ว่า ตนได้สอบถามไปยังผู้กำกับสน.โชคชัยแล้ว เป็นเพียงการตรวจสอบเท่านั้น ซึ่งหลังจากการตรวจสอบพบว่าไม่เข้าข่ายการกระทำผิดก็ไม่มีอะไรจึงไม่มีการดำเนินคดีใดใดทั้งสิ้น ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นอาจเป็นการพูดกันไปเอง ซึ่งเราจะเน้นเพียงผู้กระทำผิดเท่านั้นซึ่งใครผิดก็จะต้องดำเนินคดีกับคนนั้น ตนขอยืนยันว่าไม่มีเรื่องพ่อแม่เข้ามาเกี่ยวข้อง

ส่วนที่ภรรยา พ.ต.ท.สันธนะ ไปยื่นคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนนั้น ก็ถือว่าเป็นสิทธิสามารถทำได้ ซึ่งตนพร้อมให้ตรวจสอบทุกส่วนอยู่แล้ว ว่าเจ้าหน้าที่ทำหน้าที่อย่างไรบ้าง เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นบุคคลสาธารณะ เมื่อเราทำหน้าที่แล้วก็ต้องพร้อมให้สังคมตรวจสอบ

ถ้าทำดีหรือไม่ดีสังคมก็ต้องรับรู้ ซึ่งการทำงานในครั้งนี้มีหลายหน่วยงานทำงานร่วมกันและตนเชื่อว่าไม่มีใครกล้าแตกแถว อยากให้มีการตรวจสอบเยอะๆจะได้โปร่งใส ซึ่งการจะดำเนินคดีใครสักคนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะสิทธิ์และเสรีภาพถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งการจะไปดำเนินคดีกับใครนั้นจะต้องมีหลักฐานที่ชัดเจนและตนไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร