ข่าวภูมิภาค ทุเรียน ผลไม้ไทย เปลือกทุเรียน

ทุเรียนถูกกินเพลิน ทำขยะเปลือกทุเรียนกองเป็นภูเขา เดือนละกว่า 30 ตัน

Home / ข่าวทั่วไป / ทุเรียนถูกกินเพลิน ทำขยะเปลือกทุเรียนกองเป็นภูเขา เดือนละกว่า 30 ตัน
ทุเรียนถูกกินเพลิน ทำขยะเปลือกทุเรียนกองเป็นภูเขา เดือนละกว่า 30 ตัน เทศบาลเร่งทำปุ๋ยอินทรีย์ลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม

ช่วงนี้เป็นฤดูทุเรียน ทำให้แหล่งจำหน่ายทุเรียนและผลไม้ไทยบริเวณตลาดเมืองใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ขายดิบขายดี มีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวจีนเดินเลือกซื้อไปรับประทานกันตลอดทั้งวัน ขณะเดียวกันการบริโภคทุกเรียนจำนวนมากในแต่ละวันก็ทำให้มีขยะจากเปลือกทุเรียนเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน แต่ละวันมีเปลือกทุกเรียนกองสูงเป็นภูเขา ภายในบริเวณศูนย์เรียนรู้ปุ๋ยเกษตรอินทรีย์ของเทศบาลนครเชียงใหม่

เจ้าหน้าที่ระบุว่าต้องนำรถขยะไปจัดเก็บเปลือกทุเรียน บริเวณตลาดค้าส่งตลาดเมืองใหม่แห่งเดียววันละหลายรอบ เฉลี่ยมีขยะจากเปลือกทุเรียนวันละ 500 กิโลกรัม ยังไม่รวมเปลือกทุเรียนของพ่อค้าแม่ค้าเร่ที่นำไปขายตามข้างทางทั่วเมืองเชียงใหม่ รวมแล้วไม่ต่ำวันละ 1 ตัน ทำให้แต่ละเดือนมีขยะจากทุเรียนเดือนละประมาณ 30 ตัน ขณะที่ช่วงนี้ยังมีขยะดอกไม้สดจากงานประเพณีอินทขิล อีกวันละกว่า 3 ตันต่อวัน จนกองสูงเป็นภูเขาเช่นเดียวกัน โดยทั้งหมดจะถูกรวบรวมไปทำเป็นปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อลดปริมาณขยะ ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม

ความนิยมในการบริโภคทุเรียนที่จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงนี้ราคาทุเรียนทั่วไปเฉลี่ยกิโลกรัมละ 150 – 160 บาท ทำให้แต่ละเดือนมีเงินสะพัดในกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท หากเป็นช่วงราคาแพงจะมีเงินสะพัดกว่าเดือนละ 10 ล้านบาท