ข่าวจังหวัดลำปาง ข่าวสดวันนี้ วิศวกรอินเดีย โรงไฟฟ้าแม่เมาะ

สยอง! วิศวกรอินเดีย ถูกเครื่องจักรโรงไฟฟ้าแม่เมาะ พัดร่างแหลก ตร.เร่งสอบ

Home / ข่าวทั่วไป / สยอง! วิศวกรอินเดีย ถูกเครื่องจักรโรงไฟฟ้าแม่เมาะ พัดร่างแหลก ตร.เร่งสอบ
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่เมาะ เข้าตรวจสอบพร้อมแพทย์ รพ.แม่เมาะ หลังจากได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุวิศวกรชาวอินเดีย พลาดท่าถูกเครื่องจักรพัดร่างแหลก

เมื่อวันนี้16 พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา เวลา 14.20 น. ร.ต.อ.สราญชีพ โนนดา รองสารวัตรสอบสวน รับแจ้งเหตุว่า พนักงานของบริษัทเอเวอเซ็นต์ได จำกัด ถูกเครื่องจักรหมุนบดร่างถึงแก่ความตายในห้องควบคุมอุณหภูมิอาคารโรงไฟฟ้าแม่เมาะซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง จึงรายงานผู้บังคับบัญชาและร่วมกันไปตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมกับแพทย์ประจำโรงพยาบาลแม่เมาะ

ที่เกิดพบศพนายโมฮันราช คะกามูพัน อายุ 33 ปี สัญชาติอินเดีย พนักงานตำแหน่งช่างวิศวกร ควบคุมการติดตั้งเครื่องจักร จากการสอบสวนเบื้องต้นได้ความว่า ขณะผู้ตายเปิดเครื่องจักรทดลองทำงานได้ 12 นาทีมีเสียงเครื่องจักรดังผิดปกติในห้องที่เกิดเหตุ จึงเข้าไปตรวจดู ขณะเดินไต่บนคานเหล็กเกิดลื่นพลัดตกลงบนแผงเครื่องขณะหมุนอยู่จึงพัดบดร่างจนถึงแก่ความตาย

โรงไฟฟ้าแม่เมาะ, ข่าวสดวันนี้, วิศวกรอินเดีย, ข่าวจังหวัดลำปาง

โดยเหตุเกิดที่อาคารก่อสร้างโรงไฟฟ้าแม่เมาะ หมู่ที่ 6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ภายหลังจากได้รับแจ้งจึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมแพยท์เวร รพ.แม่เมาะ เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยแม่เมาะ โดยพบว่าร่างถูกใบพัดของเครื่องจักร พัดจนแหลก ทำให้เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ

ต่อมาเพจเฟซบุ๊กของทาง กฟผ. แจ้งเหตุ วิศวกรบริษัทรับเหมาช่วงก่อสร้าง โรงไฟฟ้าแม่เมาะทดแทน 4-7 ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต เป็นวิศวกรบริษัทรับเหมาช่วงก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าแม่เมาะทดแทน เครื่องที่ 4-7 ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต กฟผ. ยืนยัน พร้อมให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสาเหตุ และดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างดีที่สุด พร้อมจะประสานทางเจ้าหน้าที่สถานทูตอินเดียในประเทศไทย เพื่อแจ้งให้กับทางญาติผู้เสียชีวิตต่อไป

ขณะที่ นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการพลังงานหมุนเวียนและพลังงานใหม่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ในฐานะโฆษก กฟผ.เปิดเผยว่า วันนี้ (16 พฤษภาคม 2561) เวลาประมาณ 12.00 น. ขณะที่บริษัท Eversendai Corporation

ทำการทดสอบอุปกรณ์ Gas to Gas Heater ของระบบกำจัดก๊าซซัลเฟอร์ออกไซด์ (FGD) ของโครงการโรงไฟฟ้าแม่เมาะทดแทน เครื่องที่ 4 – 7 จ.ลำปาง ที่กำลังก่อสร้าง ได้เกิดอุบัติเหตุส่งผลให้เจ้าหน้าที่ของบริษัท คือ นาย Moharaj Kagamoopan วิศวกรชาวอินเดีย อายุประมาณ 34 ปี เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

โฆษก กฟผ. กล่าวต่อไปว่า เบื้องต้น กฟผ. ได้แจ้งให้บริษัทฯแจ้งความให้สถานีตำรวจภูธรแม่เมาะเข้ามาตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุและนำร่างผู้เสียชีวิตไปตรวจชันสูตรแล้วรวมทั้งแจ้งให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตทราบพร้อมทั้งให้บริษัทฯ ดูแลช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่

ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ สำหรับบริษัท Eversendai Corporation เป็นบริษัทรับเหมาช่วงก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าแม่เมาะทดแทน เครื่องที่ 4 – 7 จากบริษัทผู้รับเหมาหลักในการซื้ออุปกรณ์และจ้างก่อสร้างโครงการฯ คือ The Consortium consisting of Alstom Power system SA, Alstom (Thailand) Ltd. and Marubeni Corporation หรือ AMC

ทั้งนี้ ในการดำเนินงานได้มีมาตรการป้องกันและเตือนภัยตามมาตรฐานสากล รวมทั้งมีวิศวกรควบคุมให้มีการปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทํางานอย่างเคร่งครัดโดยให้ความสำคัญต่อชีวิตของบุคลากรที่เข้าไปปฏิบัติงานในพื้นที่ก่อสร้างเป็นสำคัญ

อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะมีการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งให้บริษัทฯ ดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างดีที่สุด และให้มีการดำเนินมาตรการความปลอดภัยต่างๆอย่างเข้มงวดรัดกุมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก” โฆษก กฟผ. กล่าว