Gender Illumination มิวเซียมสยาม

ตีแผ่ปัญหาสังคม ! ‘ชายหญิง สิ่งสมมุติ’ นิทรรศการเพื่อ ‘ความเท่าเทียมทางเพศ’

Home / ข่าวทั่วไป / ตีแผ่ปัญหาสังคม ! ‘ชายหญิง สิ่งสมมุติ’ นิทรรศการเพื่อ ‘ความเท่าเทียมทางเพศ’
มิวเซียมสยาม เปิดตัวนิทรรศการชายหญิงสิ่งสมมุติ Gender Illumination เพื่อความเข้าใจในความหลากหลายทางเพศ และสิทธิความเท่าเทียมของกลุ่มเพศทางเลือก

วันที่ 17 พ.ค. 2561 มิวเซียมสยามเปิดตัวนิทรรศการนิทรรศการชายหญิงสิ่งสมมุติ Gender Illumination เพื่อความเข้าใจความหลากหลายทางเพศ ซึ่งผลักดันเรื่องการเปิดกว้างต่อทัศนคติด้านเพศ ทั้งต่อตนเองและคนรอบข้าง รวมถึงคนในครอบครัว โดยในงานมีบุคคลสำคัญมาร่วมงานมากมาย โดยทางมิวเซียมสยาม จะเปิดให้เข้าชมนิทรรศการนิทรรศการชายหญิงสิ่งสมมุติ Gender Illumination เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 30 ก.ย.2561 และปิดทำการในวันจันทร์

นายราเมศ พรหมเย็น ผอ.สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือ มิวเซียมสยาม เผยว่ามิวเซียมสยามได้ร่วมจากหลายฝ่ายทั้ง หน่วยงานที่รณรงค์ เกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ ทั้งในและต่างประเทศ จัดนิทรรศการชายหญิงสิ่งสมมุติ Gender Illumination โดยมั่งหวังให้ประชาชนได้เรียนรู้ และเข้าใจ ต่อความหลายหลายทางเพศ ซึ่งจะทำให้สังคมเป็นสุข

นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรี และสถาบันครอบครัว กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงมนุษย์ ระบุว่า รัฐบาลมุ่งเดินหน้านโยบายลดความเหลื่อมล้ำทางเพศ โดยรัฐบาลให้ความสำคัญเชิงนโยบาย เพื่อลดการเลือกปฏิบัติ การถูกกีกกัน และการถูกแบ่งแยกทางเพศ

น.ส.ชนน์ชนก พลสิงห์ ภัณฑารักษ์ผู้จัดนิทรรศการ ระบุว่า ใช้เวลากว่า 1ปี 7 เดือน เพื่อรวบรวมข้อมูล เนื้อหา จากการสัมภาษณ์ และรวบรวมวัตถุที่ใช้ในการจัดแสดงจากทั่วประเทศ เพื่อสะท้อนเรื่องราว มุมมอง และทัศนคติที่หลากหลายในสังคม โดยแบ่งเป็นโซนต่าง ๆ อาทิ เขาวงกตทางเพศ ห้องน้ำไร้เพศ คาเฟ่โรงละคร เป็นต้น

ด้านในนิทรรศการ เต็มไปด้วยสิ่งของที่แฝงด้วยเรื่องราว บอกเล่าความหลัง ของบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ในมิติต่าง ๆ ทั้งแรงส่ง การกดดัน ความคาดหวังจากสังคมและครอบครัว หนึ่งในนั้นคือรองเท้าคู่สีขาว ที่เละเทอะ และเต็มไปด้วยคราบดิน โคลน ของ ‘รัสมีแข ฟ้าเกื้อสัน’ ดาราชื่อดัง โดยมีการเผยถึงชื่อเรื่องของตนเองว่า ‘แผลเป็น ผิวสี และรองเท้า’ พร้อมเล่าว่า

‘รองเท้าคู่นี้ใช้เพื่อร่วมวิ่งในโครงการเก้าคนละเก้าของตูนบอดี้สแลมรวมหกวันในชีวิตไม่เคยทำอะไรอย่างนี้มาก่อนด้วยความที่เราเป็นตุ๊ดก็วิ่งเท่าที่ไหวแต่เราอยากชนะใจตัวเองระหว่างวิ่ง มีทั้งคำชมคำล้อเลียนคำตำหนิแต่เรารู้สึกถึงพลังของความเป็นมนุษย์และการวิ่งครั้งนี้เป็นช่วงเวลาที่สุดยอดของชีวิต’

ศิรศักดิ์ ไชยเทศ หรือต้น นักกิจกรรมเพื่อสิทธิของคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งได้เคลื่อนไหวเรียกร้องเพื่อความเท่าเทียมทางเพศมาในช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา จากการถูกเลือกปฏิบัติ รวมถึงถูกต่อต้านด้วยวิธีที่รุนแรง โดยใช้เรื่องวัฒนธรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งตนเผยว่า กลุ่มเพศทางเลือกถูกมองว่าเป็นตัวทำลายวัฒนธรรม ซึ่งตนไม่ได้เรียนร้องให้สังคมเข้าใจในความเป็นเพศทางเลือก ขอเพียงแต่เข้าใจ และยอมรับตนในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ตามสิทธิมนุษยชน และความเท่าเทียมเท่านั้น

ส่วน‘เคท ครั้งพิบูลย์’ นักเคลื่อนไหวในกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งเมื่อปี 2015 เคยมีประเด็นร้องแรงเรื่องการเผยแพร่ลิปสติกรูปอวัยวะเพศชายจนนำไปสู่การถูกมหาวิทยาลัยชื่อดังปฏิเสธรับเข้าสอน และนำไปสู่การต่อสู้ทางกฎหมายจนชนะคดี และกำลังจะเข้าไปทำหน้าทีในฐานะอาจารย์ของมหาวิทยาลัยดังกล่าว โดยในครั้งนี้เธอได้นำลิปสติกแท่งที่เป็นประเด็นมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการต่อสู้

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ ถือเป็นผู้ที่ต้องการสิทธิขั้นพื้นฐาน ที่มนุษย์ทุกคนพึงมี เมื่อการเลือกปฏิบัติต่อผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศนำไปสู่ปัญหาสังคม จึงเกิดความเคลื่อนไหวทางสังคมเพื่อเรียกร้องให้การใช้ชีวิตอยู่ในสังคมเป็นไปอย่างปกติสุข ไม่ใช่ในฐานะของการเป็นกลุ่มเพศทางเลือก หากแต่เป็นในฐานะของมนุษย์คนนึงเท่านั้น