กรมป่าไม้ ข่าวภูมิภาค ดารา รีสอร์ท เขาค้อ

ตรวจสอบรีสอร์ทหรู ดาราดังบนเขาค้อ หลังพบติด1 ใน 135 รีสอร์ทที่บุกรุกป่า

Home / ข่าวทั่วไป / ตรวจสอบรีสอร์ทหรู ดาราดังบนเขาค้อ หลังพบติด1 ใน 135 รีสอร์ทที่บุกรุกป่า
รองอธิบดีกรมป่าไม้ นำคณะตรวจสอบรีสอร์ทหรูของดาราดังบนเขาค้อ หลังพบว่า ติด 1 ใน 135 รีสอร์ท ที่บุกรุกป่าและอยู่นอกเขต รอส.

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 พฤษภาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วยนายชีวภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า และหัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร

พันโทเกียรติอุดม นาดี ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ 28 และ นายชิต อินทรนก ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้เพชรบูรณ์ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการแก้ไขปัญหาพื้นที่ป่าไม้ อ.เขาค้อ นำกำลังทหาร และ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในสังกัดสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก กว่า 50 นาย เข้าตรวจสอบรีสอร์ทในสายหมอก ต.เขาค้อ ซึ่งรีสอร์ทแห่งนี้มีสายรายงานแจ้งว่า ผู้เป็นเจ้าของ คือดารานักแสดงชื่อดัง

จากการตรวจสอบไม่พบเจ้าของ หรือผู้ดูแลแต่อย่างใด มีเพียงสิ่งปลูกสร้างเป็นบ้านพักตากอากาศ บนพื้นที่ 13 ไร่ ส่วนการลงพื้นที่ตรวจสอบรีสอร์ท ทีอยู่นอกเขต ราษฏรอาสาสมัคร ( รอส.) จำนวน 20 ราย พบว่าแทบทุกรีสอร์ทไม่พบเจ้าของรีสอร์ท หรือ ผู้ดูแลแต่อย่างใด คาดว่าผู้ประกอบการที่พักรีสอร์ทดังกล่าว จะหลีกเลี่ยงการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน

นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า แม้การเข้าตรวจสอบจะไม่พบเจ้าของ หรือ ผู้ดูแลก็ตาม หลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกเจ้าของ เพื่อมารับทราบข้อกล่าวหา ส่วนการดำเนินคดีนั้นจะรัดกุมยิ่งขึ้น มีการทำงานเป็นทีม การเพิ่มขั้นตอนการปฏิบัติงานลงในสำนวนว่า เจ้าหน้าที่ทำอะไรมาบ้างแล้ว เช่น การปิดประกาศแจ้งเตือน การเชิญผู้ประกอบการมาทำความเข้าใจถึงการครองครองพื้นที่ที่เป็นของรัฐ โดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ เพื่อจะลดการแย้งกับข้อกล่าวหาขาดเจตนาได้ อีกทั้งจะเชิญผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่มาร่วมให้ข้อมูลด้วย จึงมั่นใจ รีสอร์ททั้ง 135 ราย จะไม่หลุดคดี ซึ่งการดำเนินการจะปฏิบัติภายใต้กฏหมายอย่างเท่าเทียม ไม่มีการเลือกปฏิบัติอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม นอกจากการจับกุมดำเนินคดีกับเจ้าของรีสอร์ทที่ทำผิดแล้วยังเป็นการตัดวงจรการซื้อขายเปลี่ยนมือด้วย พร้อมสั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่สร้างความเข้าใจกับชาวบ้าน และผู้ประกอบการถึงกระบวนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะการรื้อถอนซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการแจ้งความดำเนินคดีเท่านั้น