ประท้วง วิน วินมอเตอร์ไซค์ แกร็บไบค์

กลุ่มวินจยย. รวมตัวประท้วง จี้ ‘แกร็บไบค์’ ยุตินำรถป้ายขาววิ่ง

Home / ข่าวทั่วไป / กลุ่มวินจยย. รวมตัวประท้วง จี้ ‘แกร็บไบค์’ ยุตินำรถป้ายขาววิ่ง
กลุ่มจักรยานยนต์รับจ้าง เดินทางมาชุมนุมหน้าสำนักงาน “แกร็บ แท็กซี่” บริเวณถนนเพชรบุรี เพื่อเรียกร้องให้ยุติการนำจักรยานยนต์ส่วนบุคคลมาวิ่งให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสาร

วานนี้(17 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดการเรียกร้องที่ทางผู้ขับขี่จักรยานยนต์สาธารณะ จากกลุ่ม “เพื่อนแท้ชาววิน” ต้องการให้บริษัทแกร็บแท็กซี่ หยุดให้บริการรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายทะเบียนสีขาว) มารับส่งผู้โดยสาร ผ่านแอปพลิเคชั่น

ทั้งนี้ ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้แสดงสัญลัญลักษณ์ด้วยการ นำพวงหรีดที่ติดชื่อคณะผู้บริหารแกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จากนั้นได้เผาเสื้อวินมอเตอร์ไซค์ ก่อนเชิญตัวแทน จากบริษัทแกร็บแท็กซี่ มารับหนังสือเปิดผนึก โดยยื่น 6 ข้อเรียกร้อง ประกอบด้วย 1.หยุดฝ่าฝืนกฎหมายของประเทศ 2.หยุดสนับสนุน ให้รถผิดประเภทมารับส่งผู้โดยสาร  3.หยุดสร้างความเข้าใจผิดให้ประชาชน 4.หยุดสร้างผลกระทบต่อความมั่นคง 5.หยุดทำลายระบบขนส่งภายในประเทศ และ 6.บริษัทควรมีธรรมาภิบาล และจริยธรรม

โดยหนึ่งในสมาชิกชมรมเพื่อนแท้ชาววิน ระบุว่า เคยร้องเรียนต่อกรมขนส่งให้ยกเลิกผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ป้ายขาวใช้แอปพลิเคชัน วิ่งรับส่งผู้โดยสาร ถึง 2 รอบแต่ไม่ได้รับความร่วมมือจึงรวมตัวกันมากดดันกับทางบริษัทฯทั้ง2แห่ง เพื่อขอความร่วมมือ หากไม่ได้รับผลตอบรับจะรวมตัวกดดันบริษัทฯ ทั้ง 2 แห่งอีก

สำหรับการแก้ไขปัญหาแอปพลิเคชันที่เปิดรับสมาชิกรับส่งผู้โดยสาร เมื่อวันที่18 พฤษภาคม 2559 กรมการขนส่งทางบก เคยมีคำสั่งยุติการให้บริการแอปพลิเคชั่นเรียกรถจักรยานยนต์ผิดกฎหมาย Grab Bike และ Uber Moto มาแล้ว พร้อมบอกว่าหากพบกระทำความผิดซ้ำมีโทษปรับ ถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตขับรถ

ขณะที่ ในวันเดียวกันบริษัท แกร๊บ ประเทศไทย จำกัด ออกแถลงการณ์การว่า บริษัทขอประกาศยุติการให้บริการ แกร็บไบค์ ไรด์ เป็นการชั่วคราว และ อยู่ในระหว่างการดำเนินการนำผู้ขับขี่ แกร็บไบค์ ไรด์ กว่า 10,000 คน เปลี่ยนไปให้บริการรับส่งเอกสาร และ พัสดุสินค้าผ่านบริการ แกร็บไบค์ เดลิเวอรี่ แต่ปัจจุบันยังพบว่าประชาชนผู้ใช้บริการยังเรียกใช้แกร๊บไบค์จนทำให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะไม่พอใจ