บ้านใจเกื้อ ผู้สูงอายุ ล้อเลียนผู้สูงอายุ

สบส.ตรวจ ‘บ้านใจเกื้อ’ หลังมีคลิปฉาวสาวดูแลผู้ป่วย ล้อเลียนผู้สูงอายุ

Home / ข่าวทั่วไป / สบส.ตรวจ ‘บ้านใจเกื้อ’ หลังมีคลิปฉาวสาวดูแลผู้ป่วย ล้อเลียนผู้สูงอายุ
กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ลงพื้นที่ตรวจสอบ “บ้านใจเกื้อ” ในซอยเพชรเกษม 14 เขตบางกอกใหญ่ หลังมีคลิปเจ้าหน้าที่เต้นประกอบเพลงล้อเลียนผู้สูงอายุ ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง

วันนี้(18 พ.ค.) นายแพทย์ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล รองโฆษก กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. และในฐานะผู้อำนวยการกองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานพักฟื้นผู้ป่วย ผู้สูงอายุ “บ้านใจเกื้อ” โดยระบุว่า ได้เข้ามาพูดคุยให้คำแนะนำกับสถานบริบาล บ้านใจเกื้อ หลังมีคลิปวิดีโอถูกโพสต์ลงไปในโซเชียลมีเดีย

เบื้องต้น ถือว่าเป็นสถานบริบาลที่มีความตั้งใจในการดูแลผู้สูงอายุ มีการจัดบุคคลากรไว้ดูแลอย่างเหมาะสม โดยจากการตรวจสอบมีความสูง 3 ชั้น แต่ละชั้นมีพนักงานให้บริการ 4 คน ต่อผู้ป่วย 12 คน รวมทั้งสิ้น 36 คน ส่วนผู้ช่วยพยาบาลสาวทั้ง 2 คนที่ก่อเหตุนั้น มีหน้าที่ดูแลผู้ป่วยบริเวณชั้น 1 ในช่วงเวลากลางวัน มาทำงานที่สถานบริบาลนี้ได้เพียง 7 เดือน แต่ช่วงนี้ทั้ง 2 คน ให้ความสนใจกับแอปพลิเคชั่นติ๊กต๊อก จนทำให้พลั้งเผลอและขาดความระมัดระวัง

ทั้งนี้ ทางเจ้าของสถานประกอบการก็ได้ตักเตือน และลงโทษโดยการให้พ้นสภาพการเป็นพนักงาน และถือว่าเหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนให้กับสถานบริบาลดูแลผู้สูงอายุ ที่ต้องคำนึงถึงความสำคัญในเรื่องของความเป็นส่วนตัว และศักดิ์ศรีของผู้สูงอายุ

ด้านนายแพทย์ภัทรพล ยืนยันด้วยว่า สถานบริบาลประเภทนี้ ไม่ว่าใครก็สามารถประกอบธุรกิจได้ โดยจะต้องไปขอจดประกอบธุรกิจจากกระทรวงพาณิชย์ เนื่องจากยังไม่มีกฎหมายเฉพาะในการกำกับดูแล