นิคมลิง ลิง ลิงลพบุรี

ชาวบ้านคัดค้าน ย้ายลิงลพบุรีไปนิคมลิง มองเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านคัดค้าน ย้ายลิงลพบุรีไปนิคมลิง มองเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด
ชาวบ้านบางส่วน ไม่เห็นด้วยหากจะย้ายลิงในตัวเมืองลพบุรี ไปอยู่ในนิคมลิง เนื่องจากเห็นว่าลิงเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัด ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดี

วันนี้(18 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่จังหวัดลพบุรีเสนอแผนแม่บทกับ สนช.ในการแก้ไขปัญหาลิงในพื้นที่ ซึ่งจังหวัดลพบุรีเป็นหนึ่งใน 12 จังหวัด ที่ถูกระบุว่ามีปัญหาวิกฤติเรื่องลิง ที่สร้างปัญหาและความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

โดยชาวบ้าน ส่วนใหญ่ยอมรับว่า มีปัญหาความเดือดร้อนจากลิง แต่ก็ไม่เห็นด้วยหากจะต้องย้ายลิงออกไปทั้งหมด เนื่องจากลิงลพบุรี ถือว่าสัญลักษณ์ของจังหวัด ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเยี่ยมชม และนำอาหารมาเลี้ยง แต่ให้ย้ายลิงบางส่วนที่สร้างปัญหา และความเดือดร้อนเท่านั้น รวมถึงให้บริหารจัดการประชากรลิงให้อยู่ในจำนวนที่ไม่มากนัก

นอกจากนั้น ต้องกำหนดพื้นที่ กำหนดเวลาในการให้อาหารลิง เพื่อจะไม่ออกมาสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ปศุสัตว์จังหวัดลพบุรี ระบุว่า พื้นที่เมืองลพบุรี ปัจจุบันมีลิงอาศัยกว่า 2,200 ตัว กระจายตามอำเภอต่างๆ รวมกว่า 1 หมื่นตัว โดยปี 2560-2561 จังหวัดลพบุรี ได้จัดการควบคุมประชากรลิงที่อยู่ในเขตเมืองไปแล้ว 6 ครั้ง มีการทำทะเบียนลิง ปัจจุบันมีลิงเพิ่มขึ้นมาเพียง 800-1,000 ตัว ซึ่งเป็นผลมาจากการจัดการควบคุมประชากรลิงก่อนหน้านี้