จอดรถบนทางเท้า นายพัฒนพงศ์ ทองสุข ปากเกร็ด แขวงการทาง แจ้งวัฒนะ

การทางเมืองนนท์ แนะประชาชนแจ้งความเอง ทางเท้าแจ้งวัฒนะรถจอดเต็ม

Home / ข่าวทั่วไป / การทางเมืองนนท์ แนะประชาชนแจ้งความเอง ทางเท้าแจ้งวัฒนะรถจอดเต็ม
ผอ.แขวงการทาง แนะประชาชนแจ้งความเอง หลังทางเท้าแจ้งวัฒนะรถจอดเต็ม ก่อนสั่งแก้ไขพร้อมกำชับห้ามนำรถขึ้นมาจอดขวางบาทวิถี เด็ดขาด

ความคืบหน้าหลังสื่อออนไลน์ มีการโพสต์ภาพและข้อความเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจง หลังพบว่าทางเท้าบนถนนแจ้งวัฒนะ ช่วงปากซอย 22 มีการทุบออกเพื่อทำเป็นที่จอดรถ และทางเข้าให้กับร้านค้า ซึ่งการกระทำลักษณะนี้คล้ายเป็นการเอาเปรียบคนเดินเท้าและเอื้อให้กับร้านค้าที่อยู่ติดริมทาง โดยระบุว่า “ทางเท้าดีๆ ก็ไปทุบขอบออก จะได้เอารถขึ้นมาจอดได้ คนเดินเท้าก็ต้องลงไปเสี่ยงบนถนนเอา #ปากเกร็ดชีวิตที่ลงตัว”

ความคืบหน้าล่าสุดทางด้าน นายพัฒนพงศ์ ทองสุข ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนนทบุรี เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า แขวงทางหลวงนนทบุรี ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่รับผิดชอบไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้รับการร้องเรียน จากประชาชนบ่อยครั้งในเรื่องของการไม่สามารถใช้พื้นที่ผิวทางเท้า บริเวณถนนแจ้งวัฒนะได้ เนื่องจากเกิดปัญหาเจ้าของอาคารและผู้มารับบริการจากร้านค้าย่านแจ้งวัฒนะ 22 ได้นำรถเข้ามาจอดบนพื้นผิวฟุตบาธ จนผู้ใช้ทางเท้าต้องเดินบนผิวจราจรอย่างน่าหวาดเสียว

ซึ่งแขวงการทางฯ ได้พยายามแก้ปัญหาโดยการเข้าไปปรับปรุงพื้นผิวทางเท้าโดยให้ประชาชนสามารถที่จะสัญจรได้ แต่ข้อสังเกตว่าทำไมต้องทำเป็นทางลาดชันนั้น แขวงการทางไม่ได้ต้องการเอื้อให้เจ้าของอาคารนำรถขึ้นมาจอดแต่เพื่อต้องการให้เจ้าของอาคารนำรถเข้าไปจอดในตัวอาคารเท่านั้น

โดย ผอ.แขวงทางหลวงนนทบุรี ยืนยันว่า เข้าใจความเดือดร้อนของประชาชน จึงได้มีการเรียกผู้ประกอบการและ เจ้าของอาคารเข้ามาทำความเข้าใจแล้วเพื่อตักเตือน แต่ติดปัญหาที่ แขวงการทางไม่สามารถ ที่จะเอาผิด กับเจ้าของอาคารได้เนื่องจากเจ้าของอาคารอ้างกฎหมายว่าได้รับอนุญาตในการนำรถขึ้นมาจอด

ซึ่งเป็นการได้รับอนุญาตก่อนที่ พระราชบัญญัติฉบับใหม่จะมีประกาศใช้ จึงแนะนำให้ประชาชนที่เดือดร้อนเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเอาผิด แต่หากพบว่า เจ้าของอาคารมีการดัดแปลงพื้นผิวทางเท้า โดยไม่ได้รับอนุญาตทางแขวงการทางก็จะเข้าดำเนินการตามกฎหมาย

ขณะที่ล่าสุด ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนนทบุรี ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่า เจ้าของอาคารมีการปรับปรุงพื้นผิวทางเท้าผิดแบบ จึงสั่งให้แก้ไขพร้อมกำชับห้ามนำรถขึ้นมาจอดขวางบาทวิถี เด็ดขาด